Ngày 14/3/2011, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã trao Kỉ niệm chương “Vì sự phát triển Doanh nghiệp”cho ông Đỗ Thế Sử – vị doanh nhân 90 tuổi -  Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển Xuất nhập khẩu May mặc GAMEXCO.
 
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam trao Kỷ niệm chương cho Doanh nhân Đỗ Thế Sử

Ở vào cái tuổi xưa nay hiếm, cái tuổi mà lẽ ra chỉ vui thú điền viên nhưng ông Đỗ Thế Sử vẫn tham gia điều hành doanh nghiệp với mong muốn tạo công ăn việc làm cho người lao động và góp phần vào sự phát triển của xã hội. Nhiệt tình tham gia vào các hoạt động cách mạng từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp ác liệt đến khi đất nước giành được độc lập, hòa vào dòng chảy xây dựng kinh tế Xã hội chủ nghĩa của cả dân tộc, ông Đỗ Thế Sử đã thể hiện được bản lĩnh của một doanh nhân tài ba.

Năm 1955, hưởng ứng chủ trương của Đảng về khôi phục sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế, ông và gia đình đã tích cực tổ chức sản xuất và thành lập Hợp tác xã xén giấy đóng sổ sách phục vụ nhu cầu của nhân dân và chính quyền cách mạng. Cuối năm 1964, ông tiếp tục phát triển kinh tế và xây dựng Hợp tác xã Thành Đồng vừa sản xuất sách vở, vừa sản xuất công cụ cơ khí phục vụ nông nghiệp. Trong suốt 3 năm ông đã đẩy mạnh hợp tác xã thành một cơ sở lớn. Sau đó ông lại tiếp tục xây dựng 1 hợp tác xã cơ khí có tên gọi hợp tác xã tháng 10 thuộc quận Đống Đa với 200 đầu máy và 300 xã viên. Chính HTX Tháng Mười đã áp dụng thành công sản xuất Gang dẻo từ những kiến thức ông tích lũy được trong thời gian ông học tại chức ở Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Năm 1983, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn do sản xuất trong nước đình trệ, ông đã tìm tòi và tổ chức kinh doanh thành công với mặt hàng may mặc, khi thị trường trong nước hết sức hạn hẹp và không có lối thoát, ông đã mạnh dạn tổ chức thu gom sản phẩm may mặc của các doanh nghiệp nhà nước để xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhờ những bước đi sáng tạo và vững chắc, dần dần hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển mạnh mẽ và nhu cầu cần thiết về một quy mô kinh doanh lớn hơn cho hoạt động và phát triển, vì đó năm 1999 ông đã thành lập Công ty TNHH Phát triển Xuất nhập khẩu May mặc – GAMEXCO.
 
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu trong buổi lễ
 
Ngoài thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, một thành tích khác của ông Đỗ Thế Sử mà nhắc đến chúng ta không khỏi thán phục. Đó là việc ông có tới 11 người con thành đạt ở nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, giáo dục, y khoa, kinh tế…  Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế, như được thừa hưởng gen kinh doanh của gia đình, trong số những người con của ông có nhiều tên tuổi đã quá quen thuộc và nổi tiếng trong giới doanh nhân như ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn vàng bạc Đá quý DOJI, đồng thời là chủ tịch HĐQT nhiều Công ty và giữ nhiều trọng trách ở các Tổ chức, Hiệp hội ngành nghề kinh tế; GS-Tiến sỹ , Thầy thuốc Nhân dân Đỗ Tất Cường ; ông Đỗ Anh Tú – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Diana; Ông Đỗ Quốc Bình chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội; Ông Đỗ Anh Tuấn là Tổng Giám Đốc Công ty CP Cơ nhiệt lạnh FTD cung cấp sản phẩm cho các tỉnh từ Miền Bắc đến miền Nam; … Ông có tới 23 người cháu, hầu hết đều tốt nghiệp đại học và thạc sĩ tại nước ngoài, hiện đang hoạt động rất tích cực trong các lĩnh vực kinh doanh và chuyên môn để tiếp bước thế hệ cha ông.
 
Doanh nhân Đỗ Thế Sử chia sẻ cảm xúc trong buổi lễ
 
Người xưa nói rằng “Gừng càng già càng cay”. Có lẽ câu nói này rất đúng với ông Đỗ Thế Sử nếu nhìn vào sự phát triển vững mạnh của những công ty ông sáng lập ra cũng như trực tiếp tham gia điều hành. Bằng chính năng lực và ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn thách thức để đi đến vinh quang đã làm ông trở thành một biểu tượng thành công nhờ kiên trì, sáng tạo và quả cảm.
 
Lãnh đạo Tp Hà Nội và VCCI chúc mừng cho 3 thế hệ Doanh nhân họ Đỗ (từ trái sang) Bà Nguyễn Thùy Dương – PTBT Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Bà Ngô Thị Thanh Hẳng – Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội; Ông Đỗ Minh Đức – PTGĐ Tập đoàn DOJI; Ông Đỗ Thế Sử – Chủ tịch Công ty GAMEXCO, sáng lập viên công ty TTD, tiền thân của TĐ DOJI; Bà Trần Thị Thủy – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ VN; Trung tướng GS.TS Nguyễn Tiến Bình – GĐ Học viện Quân Y và Ông Đỗ Minh Phú –  CTHĐQT kiêm TGĐ TĐ DOJI
 
Sự kiện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao Kỉ niệm chương “Vì sự phát triển Doanh nghiệp” – phần thưởng cao quý mà VCCI thay mặt Chính phủ trao tặng cho những cá nhân đã đóng góp lớn cho sự nghiệp phát triển cộng đồng Doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện sự vinh danh của cộng đồng Doanh nghiệp và xã hội đối với những thành tích trong sự nghiệp phát triển kinh tế của ông Đỗ Thế Sử. Người đầu tiên được trao tặng kỉ niệm chương “Vì sự phát triển doanh nghiệp” chính là đại tướng Võ Nguyên Giáp.  Kỷ niệm chương này cũng đã được trao tặng cho nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước như Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang, Bí thư Thành ủy Hà Nội – Phạm Quang Nghị,… những cá nhân tiêu biểu đại diện các Hiệp hội Doanh nghiệp có thành tích nổi bật trong nhiều năm liền như Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Bình cùng một số ít Doanh nhân điển hình là Đại biểu Quốc hội và Tổng Giám đốc của những Tập đoàn kinh tế lớn.
 
Lãnh đạo các Bộ ngành, Tp Hà Nội và VCCI, VACOD, hiệp hội các ngành nghề chúc mừng Doanh nhân Đỗ Thế Sử
 

Các doanh nhân chúc mừng Doanh nhân Đỗ Thế Sử
Những thành tích xuất sắc ấy của ông Đỗ Thế Sử chính là tấm gương cho thế hệ Doanh nhân trẻ  noi theo, đồng thời Đại gia đình doanh nhân họ Đỗ chính là một điểm sáng trong giới doanh nhân Việt – học tập, lao động, cống hiến làm giàu cho cộng đồng và xây dựng Tổ quốc.
 
PV