(VEF.NV) – Trái với thông tin được nhiều báo đăng tải về việc chợ Đông Kinh (Lạng Sơn) đã hoạt động trở lại, người dân ở đây cho biết, tình trạng bãi thị, ngừng buôn bán hiện vẫn tiếp diễn và đã kéo dài được hơn 2 tuần nay.

Trao đổi phóng viên VEF.VN, bà Khúc Thị Ngân, Chủ tịch Hội phụ nữ chợ Đông Kinh, khẳng định, kể từ ngày người dân tổ chức bãi thị hôm 22/3 cho đến nay, tiểu thương tại khu chợ Đông Kinh vẫn chưa đi bán hàng trở lại.

Được biết, các tiểu thương khu chợ Đông Kinh đồng loạt bãi thị để phản đối cách điều hành không rõ ràng của Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn. Đêm 4/4/2012, hàng trăm tiểu thương chợ Đông Kinh đã đến trước cổng UBND tỉnh Lạng Sơn phản đối cách xử lý của Ban quản lý.

Theo đơn phản ánh của cổ đông là các hộ kinh doanh tại chợ Đông Kinh, Công ty Cổ phần chợ Lạng Sơn đã mua lại của các cổ đông 5.458 cổ phần để làm cổ phiếu quỹ với giá trị 545.800.000 đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2007, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Văn Hợi đã ban hành Quyết định số 98/QĐ-HĐQT về việc thành lập Hội đồng tiêu hủy cổ phiếu quỹ và cổ phần viết hỏng. Sau đó, công ty đã điều chỉnh giảm số cổ phiếu quỹ đồng thời giảm nguồn vốn đầu tư của chủ sở hữu tương ứng với giá trị 5.458 cổ phiếu quỹ vào ngày 27/6/2007, bất chấp sự phản đối của đại diện cổ đông các hộ kinh doanh.

Chợ Đông Kinh – nơi buôn bán chủ yếu hàng hoá Trung Quốc (ảnh SGTT)

Hiện tại, các cổ đông và các hộ kinh doanh của chợ Đông Kinh đang phản đối đòi khôi phục số cổ phiếu quỹ bị tiêu hủy và trả lại vốn điều lệ như ban đầu, vì cho rằng việc tiêu hủy cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ tại thời điểm này mới chỉ thể hiện trên sổ sách kế toán, còn trong Giấy phép đăng ký kinh doanh, vốn điều lệ vẫn chưa thay đổi.

Còn các tổ chức xã hội và Hội phụ nữ chợ cũng đang ra sức vận động bà con quay lại buôn bán để ổn định đời sống.

“Chúng tôi đang vận động bà con mở cửa bán hàng trở lại. Việc bãi thị kéo dài khiến những hộ phải đi vay vốn buôn bán gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ đã phải xin tạm ứng gạo, thực phẩm”, bà Ngân cho biết.

Chợ Đông Kinh được xem là “thiên đường mua sắm” hàng hoá Trung Quốc ở Lạng Sơn, mỗi ngày có khoảng 10.000 người đến tham quan, mua hàng. Nhưng kể từ ngày 22/3, hầu hết tất cả các hộ buôn bán ở đây đều đồng loạt phủ bạt, không bán hàng để phản đối đơn vị quản lý chợ.