(DĐDN) Vụ việc liên quan đến Cty CP thủy sản Bình An vẫn đang diễn biến khó đoán. Tuy nhiên, điều đáng nói, những thông tin đến mức “bội thực” của các cơ quan ngôn luận đã mang tính phiến diện ngay từ đầu. DN phá sản hay không, không chỉ là nỗi lo của một con người, đó còn là trăn trở của hàng ngàn người lao động nơi đây. 

Ông Trần Văn Trí – tân Gám đốc Bianfishco (giữa)
mong muốn được hỗ trợ để DN có thể vượt qua khó khăn

Sự kiện lâu nay dư luận quan tâm đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) đã phần nào được sáng tỏ qua buổi họp báo vào ngày 7/3 vừa qua khi ông Trần Văn Trí (chồng bà Phạm Thị Diệu Hiền – Chủ tịch HĐQT Bianfishco), tân Tổng giám đốc Bianfishco vừa công bố với các cơ quan báo chí: Con đường sắp tới của Bianfishco có lẽ là phải bán nhà máy, hai dự án bất động sản ở TP HCM và cả chiếc xe hiệu Roll-Royce mà vợ ông thường đi để trả nợ ngân hàng và các hộ dân nuôi cá.

Từ câu chuyện chẳng “bình an”

Theo ông Nguyễn Đình Cường – người phát ngôn của Bianfishco cho biết: Trong chín tháng đầu năm 2011, tình hình sản xuất kinh doanh của DN vẫn hoạt động bình thường với 4.000 công nhân, nhưng từ khi có một DN thủy sản nằm trong khu công nghiệp Trà Nóc vỡ nợ vào cuối năm 2011 thì các ngân hàng đồng loạt thu hồi vốn và đây cũng là thời điểm thanh toán tiền mua cá của các hộ nuôi nên đẩy Bianfishco lâm vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính và thất hứa với các hộ dân bán cá nguyên liệu cho DN. Thời điểm này, Bianfishco đã có tờ trình gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước xin thẩm định lại tài sản đã thế chấp để tiếp tục vay. Hiện DN đang còn hai hợp đồng XK trị giá 42 triệu USD qua thị trường Mỹ và Nhật Theo ông Trần Văn Trí – tân TGĐ Bianfishco, đến thời điểm hiện tại DN còn nợ các hộ bán cá tra nguyên liệu là 264 tỉ đồng và 62 tỉ đồng với ngân hàng ACB. Ông Trí cũng cho biết Hiện Bianfishco đã ký hợp đồng với đối tác nước ngoài bán 80% cổ phiếu Cty bằng 120 triệu USD. Tuy nhiên, trước những dư luận cho rằng DN vỡ nợ, chủ DN bỏ trốn đi nước ngoài… đã tạo cho phía đối tác có cơ hội “dìm” giá xuống chỉ còn 80 triệu USD!

Ông Trí nhấn mạnh: Bianfishco sẽ tìm mọi cách để thanh toán sớm nhất các khoản nợ cho bà con là các hộ bán cá tra nguyên liệu cho Cty, trước mắt, Bianfishco sẽ bán hai dự án bất động sản ở TP HCM, kể cả chiếc xe hiệu Roll-Royce mà vợ ông thường đi để có tiền trả nợ. Còn “số phận” của “Bình An” được ông Trí khẳng định: “Con đường sắp tới của Bianfishco có lẽ là phải bán nhà máy để trả nợ, vì nếu tiếp tục đi vay thì không thể vay được”. Ông Trần Văn Trí tha thiết mong dư luận lắng nghe từ nhiều phía để thông tin trung thực hơn. Trong tình hình Bianfisco đang tháo gỡ các khó khăn, việc có những thông tin thái quá, hoặc một chiều sẽ gây hoang mang dư luận, gây khó cho Bianfisco.

Tuy nhiên, điều đáng nói, ngoài những khó khăn chung, Bianfisco gặp khó như ngày hôm nay còn là do những quyết sách chưa hợp lý: đầu tư bất động sản vào lúc khó khăn, chi tiêu chưa hợp lý… Đây chính là bài học cho các DN XK thủy sản nói riêng và DN Việt nói chung.

Đến những khó khăn chung của ngành thủy sản

Ông Trần Thiện Hải – Chủ tịch Hiệp hội chế biến và XK thủy sản VN nhìn nhận: Năm 2011 đã rất khó khăn thì năm 2012 này lại càng khó khăn bội phần. Đến nay nhiều DN thủy sản hoạt động cầm chừng với khoảng 30% công suất do phía nhà nhập khẩu cũng gặp phải khó khăn về tài chính, sức mua của xã hội thấp do khủng hoảng tài chính và tình hình nợ công của các nước Châu Âu lan rộng. Khoảng 10 – 20% DN thủy sản có nguy cơ đóng cửa do không có đơn hàng XK và thiếu vốn hoạt động. Còn theo ông Dương Ngọc Minh – TGĐ Cty CP thủy sản Hùng Vương cho rằng ngành thủy sản VN đang bị “thắt cổ chai” bởi các DN trong ngành muốn hoạt động đều phải sử dùng nguồn vốn vay của ngân hàng nhưng hiện nay dòng vốn này đang bị chặn lại bởi nhiều ngân hàng đang thu hồi vốn khỏi lĩnh vực này vì lo ngại rủi ro.

Nếu Bianfisco phá sản sẽ có hàng nghìn công nhân DN này bị mất việc.

Cùng hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, ông Dương Việt Thắng – Phó giám đốc Cty TNHH Công nghiệp Thủy sản Miền Nam lại than phiền về ngành ngân hàng. Theo ông này, khi trên địa bàn có một DN vỡ nợ thì y rằng ngành ngân hàng co cụm lại, nhiều khoản vay gần tới kỳ hạn trả nợ là phía ngân hàng cử người tới thúc liên tục và không được đáo hạn. Chính vì vậy, mà các DN thường phải xây dựng cho mình các mối quan hệ với nhiều ngân hàng chỉ để dự phòng và sử dụng hết các hạn mức tín dụng khi cần thiết. Hiện tại, các DN thủy sản phải chấp nhận bán trả chậm cho khách hàng từ 3 đến 6 tháng mới thu hồi được nguồn vốn về. Từ quan điểm đó ông Thắng cho rằng từ việc “đói vốn” của các DN thủy sản cũng kéo theo nhiều hệ lụy đưa đến đồng vốn của DN ngày một teo lại và khả năng thanh toán nợ tiền thu mua nguyên liệu cũng phụ thuộc vào một đầu mối duy nhất là ngân hàng.

Câu chuyện về hồi kết của “Bình An” đã được ông Trí công bố trong buổi họp báo vào chiều ngày 7/3 vừa qua, tuy nhiên việc “khai tử” trong lúc này liệu có quá sớm lắm không trong khi trong suốt sáu năm hình thành và phát triển, Cty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) đã tạo dựng hình ảnh tốt về con Cá tra VN ở thị trường thế giới, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ. Phải chăng, nói như ông Đào Văn Lừng – Phó Vụ trưởng Phụ trách Báo chí – Xuất bản, Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP HCM: “báo chí thông tin phải thật trung thực, thận trọng vì đây là thông tin liên quan đến đời sống của hàng ngàn công nhân và nông dân. Các nhà báo cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ tài liệu, sự việc, trao đổi với các cơ quan chức năng để có những thông tin chính xác, tránh tình trạng phản ánh một chiều, thiếu khách quan”.

Quốc Chánh – Khắc Dũng