Luật sư đề xuất hai phương án “tái cơ cấu” doanh nghiệp thủy sản Bình An theo hướng có lợi cho nông dân và các nhà đầu tư.

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Diệu Hiền Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Thủy sản Bình An xuất cảnh để lại món nợ lớn cho nông dân, ngày 13/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 1560/VPCP-TH do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quang Thắng ký gửi đến UBND TP Cần Thơ yêu cầu UBND TP Cần Thơ kiểm tra sự việc báo nêu và báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/3.

Chiều cùng ngày, luật sư Nguyễn Trường Thành (Văn phòng luật sư Vạn Lý, đoàn luật sư TP Cần Thơ) đã có văn bản gửi đến các ngành chức năng ở TP Cần Thơ và ông Trần Văn Trí, Tổng giám đốc công ty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) cùng các hộ nông dân bán cá đề xuất 2 phương án giải quyết nợ của Bianfishco. 

Đến nay, vẫn chưa rõ thông tin bao giờ bà Diệu Hiền về nước giải quyết các khoản nợ nần hàng trăm tỷ đồng

Theo đó, Công ty có thể thành lập pháp nhân mới trên cơ sở giao 52% cổ phần của bà Phạm Thị Diệu Hiền và gia đình (tương đương 252 tỉ đồng vốn điều lệ) để thanh toán số nợ 62 tỉ đồng cho Ngân hàng ACB, phần còn lại phân bổ cổ phần theo tỷ lệ cho các chủ nợ là nông dân nắm giữ. 48% cổ phần các cổ đông khác giữ nguyên. 

Các cổ đông hiện hữu và các cổ đông mới sẽ thay đổi điều lệ của công ty bầu HĐQT và tổng giám đốc mới, đăng ký lại kinh doanh để tiếp tục hoạt động. Phần bảo hiểm xã hội (BHXH) và tiền thuê đất hàng năm, công ty mới sẽ tiếp tục giải quyết trên cơ sở làm việc với các ngành chức năng và UBND TP.Cần Thơ để xin hưởng chế độ ưu đãi đầu tư đối với một doanh nghiệp mới thành lập

Phương án hai: Nếu có đối tác mua hoặc Bianfishco có thể bán đấu giá công ty với sự đồng ý của cổ đông, ngân hàng ACB và các chủ nợ là nông dân và thanh toán nợ theo thứ tự ưu tiên: lương công nhân, BHXH, thuế và các khoản nợ nhà nước; ngân hàng ACB; các chủ nợ khác.Nếu còn dư thì gửi vào tài khoản tạm giữ tại một ngân hàng chờ xử lý. 

Tuy nhiên, để thực hiện một trong hai phương án trên cần phải có sự ủy quyền bằn văn bản hợp pháp của bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT, là người đại diện theo pháp luật của công ty bởi cho đến nay, trên giấy đăng ký kinh doanh bà Phạm thị Diệu Hiền vẫn là người đại diện theo pháp luật, ông Trần Văn Trí, chỉ làm Tổng giám đốc theo ủy quyền tạm thời.

 
Theo VNN