SHB vẫn chưa phủ nhận tin đồn thâu tóm Habubank.

Hôm nay (16/3), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết đã nhận được công văn báo cáo của hai ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) và Nhà Hà Nội (Habubank) về thông tin liên quan đến tin đồn sáp nhập

Theo đó, vừa qua, trên truyền thông, báo chí xuất hiện một số thông tin cho rằng “SHB mua lại Habubank hay Habubank sáp nhập vào SHB”. Do vậy, UBCKNN đã yêu cầu SHB và Habubank báo cáo và công bố thông tin về vấn đề trên.

Tại hai công văn báo cáo lên UBCKNN, Habubank khẳng định thông tin này là không chính xác còn SHB chỉ đề cập đến việc đang tìm kiếm đối tác nhận sáp nhập nhưng không hề nhắc đến Habubank.

Habubank nhất mực phủ nhận

Habubank khẳng định, thông tin “SHB mua lại Habubank hay HBB sáp nhập và SHB” là chưa chính xác và không có cơ sở.

Ngân hàng này cũng “than phiền” rằng, tin đồn đã làm ảnh hưởng tới uy tín và hoạt động bình thường của Habubank, ảnh hưởng đến sự an toàn của hệ thống ngân hàng thương mại nói chung, đồng thời làm nhiễu thông tin trên thị trường chứng khoán.

SHB: Nếu có sáp nhập sẽ công bố thông tin chính thức

Ở “vế còn lại” của tin đồn, tại công văn phúc đáp mà SHB gửi UBCK lại không hề nhắc đến Habubank cho dù thừa nhận việc tìm kiếm đối tác sáp nhập là có.

Văn bản của SHB có đoạn “là một ngân hàng cổ phần đại chúng niêm yết trên thị trường chứng khoán, SHB luôn tuân thủ đầy đủ các quy định về công bố thông tin, công khai, minh bạch. Do đó, khi có bất cứ thông tin nào liên quan đến hoạt động của ngân hàng, SHB sẽ thực hiện công bố thông tin chính thức theo đúng quy định của pháp luật”.

SHB cho biết, ngân hàng đang trong quá trình tìm kiếm một vài đối tác để nhận sáp nhập nhằm nâng cao tiềm lực, mở rộng quy mô, hướng đến trở thành một trong những ngân hàng hiện đại hàng đầu của cả nước và khu vực.

Và điều này theo SHB là phù hợp với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) “khuyến khích các tổ chức tín dụng nhóm 1 tham gia đề án tái cấu trúc ngành ngân hàng, đồng thời NHNN có cơ chế, chính sách hỗ trợ các ngân hàng hoạt động được ổn định và phát triển sau khi nhận sáp nhập”.

Tuy nhiên, SHB cũng cho rằng, việc thực hiện nhận sáp nhập của các ngân hàng thương mại, trong đó có SHB, phải được sự chấp thuận của NHNN và các cơ quan chức năng liên quan.

Trước đó, chiều 13/3, NHNN cũng đã khẳng định thông tin SHB mua Habubank là không chính xác.

Bích Diệp