Sau 3 tháng, thông tin giao dịch mua vào trên 50 triệu cổ phiếu STB của Sài Gòn Exim mới được công bố trong bối cảnh Sacombank đang nỗ lực gom ủy quyền trước thềm ĐHĐCĐ.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín ( CK: STB) vừa có báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) về sở hữu của cổ đông lớn.

Theo đó, từ ngày 9/1, CTCP Đầu tư Sài Gòn Exim đã mua gần 50,4 triệu cổ phiếu STB, chiếm 5,17% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Sacombank. Tại thời điểm này, Eximbank cũng đã tăng tỷ lệ nắm giữ tại Sacombank lên 9,73%.

Sài Gòn Exim hiện đang là công ty liên kết của ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank). Công ty hoạt động ở lĩnh vực xây dựng nhà, xây dựng công trình đường bộ, phá dỡ, chuẩn bị mặt bằng, lắp đặt hệ thống điện, kinh doanh bất động sản, quảng cáo thương mại…

Một trong ba cổ đông sáng lập của Sài Gòn Exim chính là Eximbank. Hai công ty sáng lập còn lại là CTCP Bất động sản Exim và CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn. Đồng thời, ông Nguyễn Thanh Nhung, Phó Tổng Giám đốc EximBank cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Sài Gòn Exim.

Hồi giữa tháng 2, thị trường tài chính Việt Nam xôn xao về thông tin ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Eximbank đã có văn bản gửi Sacombank, đề nghị bầu lại toàn bộ Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát đồng thời đề cử đại diện vào thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của ngân hàng này.

Trong văn bản yêu cầu, Eximbank cho biết đã được ủy quyền đại diện cho nhóm cổ đông đa số (chiếm 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết) của Sacombank, để thực hiện các quyền cổ đông liên quan.

Sau đó, khi trao đổi với báo giới, ông Dũng cũng từng tiết lộ, trong số 51% cổ phần được ủy quyền, có ít nhất 17% cổ phần STB nắm giữ trên 6 tháng. Theo điều lệ của Sacombank, cổ đông lớn nắm giữ ít nhất 10% trên 6 tháng có thể đề nghị nguyên tắc đề cử đại diện vào thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của ngân hàng này.

Còn về phía Sacombank, ngay trước thềm đại hội đồng cổ đông, dự kiến diễn ra vào quý II tới (chưa chốt ngày cụ thể) ngân hàng đã gửi thư đến các cổ đông kêu gọi hỗ trợ ủy quyền.

Chiều nay, Dân trí đã có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại với ông Lê Hùng Dũng về vấn đề này song ông Dũng cho biết hiện “mới được nghe về thông tin này” và sẽ có trao đổi cụ thể sau.

Mai Chi