(DĐDN) Quản trị doanh nghiệp qua Internet đang được coi là giải pháp nhất cử lưỡng tiện bởi vừa giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí vừa góp phần nâng cao năng lực quản trị cho doanh nghiệp.
 

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam đã nhận thức được những sức mạnh và các cơ hội mà công nghệ thông tin có thể đem lại. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để các doanh nghiệp có thể tận dụng được các ưu thế của công nghệ thông tin để mở rộng kinh doanh đến các thị trường mới cũng như để đạt được sự hiệu quả?

Intranet (mạng nội bộ doanh nghiệp), ERP, các phần mềm kế toán, nhân sự,.. là công cụ để hỗ trợ 1 CEO trong quá trình điều hành, đặc biệt là điều hành/quản trị doanh nghiệp từ xa – qua internet.

Tuy nhiên các phần mềm kế toán, nhân sự,.. không kết nối thông tin, chỉ thích hợp sử dụng trong văn phòng, là thế hệ phần mềm cũ. ERP là một mơ ước đối với mỗi doanh nghiệp vì việc triển khai là rất khó khăn, việc duy trì và vận hành để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp lại càng tốn kém về nhân lực, chi phí, thời gián điều chỉnh.

Trong một số năm gần đây, Intranet đang là xu thế sử dụng trong công tác quản trị doanh nghiệp. Intranet là khởi nguồn cho Internet, mục đích nhằm trao đổi, quản lý các thông tin của doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với khách hàng. Cùng với sự phát triển của CNTT, Intranet đang ngày càng mở rộng phạm vi của nó, giúp cho việc điều hành doanh nghiệp, trao đổi thông tin giữa các nhân viên, bộ phận trong doanh nghiệp được thông suốt từ thông tin khách hàng, công việc, tài liệu, nhân sự đến quản lý dự án/hợp đồng, nhà cung cấp, đặt hàng,…

Theo ông Đinh Xuân Hương – Giám đốc công ty phần mềm VINNO: Đối với các doanh nghiệp lớn – tập đoàn, việc định hướng sẽ có 1 bộ phân chuyên biệt (marketing, nghiên cứu,..). Thông thường hầu hết doanh nghiệp vưa và nhỏ sẽ do CEO đưa ra. Vấn đề là việc định hướng cần có thời gian xem xét, nghiên cứu lâu dài mà việc điều hành lại là các công việc xử lý cấp thiết, liên tục không bao giờ chấm dứt (CEO thường phải bỏ ra 8 – 10g/ngày cho việc điều hành). Một CEO có rất ít thời gian để bao quát nhằm phát hiện, khai phá hướng phát triển cho doanh nghiệp mặc dù đây chính là yêu tố thúc đẩy doanh nghiệp phát triển đột biến. Giải pháp Intranet có thể coi là một mô hình đơn giản nhât của ERP nhưng lại dễ dàng triển khai và thích nghi hơn nhiều. Là doanh nghiệp phần mềm, ngay từ khi mới thành lập 2005, chúng tôi đã mong muốn tìm kiếm phần mềm có sẵn để quản lý doanh nghiệp. Sau quá trình nghiên cứu, mua và dùng thử một số sản phẩm trong nước và nước ngoài, chúng tôi nhận thấy đều rất khó ứng dụng vào doanh nghiệp do nghiệp vụ và quy trình khác. Chúng tôi đã phải tự xây dựng phần mềm cho chính mình với mục tiêu là phần mềm phải linh hoạt thích ứng được với sự phát triển của công ty. Nhận thấy đây cũng là nhu cầu tất yêu cho mọi doanh nghiệp, Vinno đã chính thức đưa phần mềm Quản lý doanh nghiệp Vtranet ra thị trường từ năm 2007.

Sự khác biệt của Vtranet so với các giải pháp tương tự trên thị trường là làm việc hoàn toàn trên web. Có thể truy cập từ xa, mọi lúc mọi nơi. Hoạt động được trên máy tính bảng. Khả năng đáp ứng với quy trình nghiệp vụ tương lai: Có thể kế thừa, bổ sung và thay đổi chức năng theo từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp mà không làm mất dữ liệu cũ. Dư liệu lưu trữ tập trung cho phép tạo ra các báo cáo điện tử cập nhật từng phút. Phù hợp với mọi quy mô doanh nghiệp: có nhiều phiên bản cho các lĩnh vực chuyên ngành. Tổng chi phí triển khai thấp hơn do triển khai được trên các hệ điều hành mã nguồn mở

Bà Nguyễn Xuyến Chi, Giám đốc trang web NhaDatVideo.vn cho biết: Sau nhiều lần tìm hiểu và trải nghiệm, tôi quyết định sử dụng sản phẩm phần mềm quản lý nội bộ Vtranet của Công ty phần mềm Vinno. Bỏ đi mọi sự rườm rà phức tạp, tập trung vào giải quyết vấn đề cốt lõi mà doanh nghiệp cần quản lý, chúng tôi đã xây dựng thành công phần mềm quản lý nội bộ cho riêng mình mặc dù lúc đầu tôi không hiểu gì về phần mềm cả. Qua gần 2 năm sử dụng, chúng tôi luôn được hỗ trợ và nâng cấp để phù hợp với sự phát triển trong quản lý của mình. Cái hay ở sản phẩm này là sử dụng công nghệ web với những tính năng sáng tạo ưu việt mà lại rất dễ sử dụng. Việc sử dụng web nội bộ đã giúp công việc quản lí và kinh doanh của chúng tôi luôn trôi chảy và đạt hiệu quả tối đa. Chúng tôi không mất nhiều thời gian, không tốn nhiều nhân sự mà vẫn luôn giải quyết được khối lượng khổng lồ khách hàng và công việc mỗi ngày một cách chính xác. Trong thời đại công nghệ hiện nay, phần mềm chính là trợ thủ đắc lực cho mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Đối với chúng tôi, việc sử dụng web nội bộ Vtranet chính là bí kíp để có được thành công hôm nay.

P.Nam