Một trong những công trình khai tác dầu khí của PVN (ảnh minh họa).

Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Quốc gia (PVN) Phùng Đình Thực đã chia sẻ như vậy tại cuộc họp báo Tình hình thực hiện kế hoạch quý I/2012 và các nhiệm vụ trọng tâm quý II/2012, sáng nay 9/4. Tại cuộc họp báo, nội dung mà báo giới quan tâm đều xoay quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm hơn 18.000 tỷ đồng của tập đoàn này.

Giải trình việc dùng trên 15.600 tỷ đồng tiền lãi nước chủ nhà để đầu tư cho 3 đơn vị không thuộc dự án trọng điểm dầu khí(Liên doanh Rusvietpetro; Liên doanh Rusvietpetro và PVEP), đại diện PVN cho biết đã báo cáo Thủ tướng. Theo đó, PVN kiến nghị Thủ tướng chấp thuận dùng lãi dầu khí cho góp vốn điều lệ, cấp vốn cho Rusvietpetro, PVEP để triển khai các dự án tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí. Tuy nhiên đến nay PVN vẫn chưa nhận được ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, PVN đã tự ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang trên 622 tỷ đồng: đại diện PVN cho biết đang từng bước giải quyết với từng địa phương, như: khấu trừ vào tiền thuê đất, ký biên bản thỏa thuận trả tạm ứng trong quý I năm 2012 của các dự án…

Ngoài ra, với yêu cầu PVN thu hồi về Quỹ Hỗ trợ Sắp xếp Doanh nghiệp, ông Phùng Đình Thực cho biết: Tính đến ngày 29/12/2011, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas) đã hoàn thành việc nộp số tiền 1.903 tỷ đồng (chưa tính lãi phạt nộp chậm), nhưng cũng đề nghị Tập đoàn không tính lãi phạt nộp chậm tiền thu từ cổ phần hóa.

Còn với Tổng Công ty CP Máy và Phụ tùng (Machino), số tiền phải nộp về Quỹ HTSXDN là 163,7 tỷ đồng, đến nay đã nộp 83,7 tỷ đồng và xin chậm nộp số tiền còn lại. Đến nay đơn vị này vẫn chưa hoàn thành và còn nợ lại 80 tỷ đồng…

Đối với kiến nghị của KLTT yêu cầu PVN điều chỉnh lại đúng các khoản tiền xây dựng Trường THPT Đất Mũi (11,8 tỷ đồng) và xây dựng Trường Mẫu giáo Trà My (20,6 tỷ đồng), theo lãnh đạo PVN, nguồn vốn đầu tư xây dựng trường Đất Mũi PVN đã điều chỉnh hạch toán nguồn vốn của dự án từ nguồn Quỹ Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo sang nguồn hỗ trợ an sinh xã hội của PVN.
 
Với trường Mẫu giáo Trà My, PVN đã yêu cầu sử dụng quỹ dự phòng an sinh xã hội để đầu tư xây dựng trường, theo đó vốn đầu tư xây dựng trường lấy từ nguồn an sinh xã hội của Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) để tài trợ, PVEP đã chuyển cho Petrosetco số tiền đầu tư xây dựng và Petrosetco đã hoàn trả lại Tập đoàn cổ tức trước đây tạm sử dụng để xây trường.

Trả lời báo giới về khoản tiền chưa thanh toán trong việc chuyển nhượng tầu Bình Minh 02 và thu hồi khoản tiền 111,7 tỷ đồng trong việc chuyển nhượng khách sạn Thái Bình, ông Phùng Đình Thực cho biết: PTSC đã thanh toán cho PVEP đợt 1 số tiền 123 tỷ đồng giá trị phải thanh toán năm đầu tiên. Đến nay PVEP chưa nhận được phần nợ 20% cho năm tiếp theo, đến hạn ngày 31/12/2011. Và PVEP đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu PVC thanh toán tiền chuyển nhượng khách sạn Thái Bình nhưng đến thời điểm báo cáo vẫn chưa thu hồi được khoản tiền PVC nợ…

Với những điểm còn tồn tại, Ban Thanh tra PVN đang nghiên cứu các điểm mà Thanh tra Chính phủ đã nêu để xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân nào vi phạm, có khuyết điểm để kiểm điểm, xử lý. PVN cũng đang tiếp tục chỉ đạo các Ban chức năng và các đơn vị từng bước thực hiện một cách nghiêm túc tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ và định kỳ 2 tháng một lần sẽ báo cáo kết quả thực hiện với Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ.

Hiện tại, PVN cũng đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ để báo cáo về việc chấn chỉnh, khắc phục tồn tại nêu tại kết luận thanh tra (KLTT).

Nguyễn Hiền – Lan Hương