Chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ chào mừng tấn urê đầu tiên của Nhà máy đạm Ninh Bình tại Khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ chào mừng tấn urê đầu tiên của Nhà máy đạm Ninh Bình

Được khởi công xây dựng năm 2008, Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình là một Dự án trọng điểm của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và của Bộ Công Thương cũng như của tỉnh Ninh Bình. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 660 triệu USD và có công suất 560 nghìn tấn urê/năm.

Phát biểu tại Lễ chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: ”khi nhà máy đạm Ninh Bình vận hành ổn định 100% công suất, sẽ đáp ứng 25% nhu cầu phân đạm cả nước. Cùng với Nhà máy phân đạm Phú Mỹ 800 nghìn tấn/năm, Nhà máy phân đạm Cà Mau 800 nghìn tấn/năm, Nhà máy phân đạm Hà Bắc gần 200 nghìn tấn/năm và hiện nay đang mở rộng thêm chúng ta hoàn toàn chủ động bảo đảm đủ nhu cầu phân đạm cho sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả nhu cầu cho sản xuất phân bón tổng hợp NPK. Kết quả này sẽ khép lại một giai đoạn dài nước ta phải nhập khẩu phân đạm từ nước ngoài”.

Nhà máy đạm Ninh Bình đi vào hoạt động còn góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Ninh Bình theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trực tiếp và lao động có liên quan…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết, việc xây dựng và đưa các nhà máy đạm trong mấy năm gần đây đi vào hoạt động đã chủ động đáp ứng nhu cầu trong nước, đánh dấu một bước tiến mới về năng lực sản xuất phân bón của nước ta; khẳng định chủ trương và bước đi đúng đắn trong việc phát triển ngành công nghiệp phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nhấn mạnh sau lễ đón tấn sản phẩm đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu tăng cường công tác quản lý, có các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để sớm hoàn tất những công việc cuối cùng của Dự án và đưa Nhà máy vào vận hành ổn định, đi vào sản xuất thương mại; đảm bảo Dự án thực sự là công trình có công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm tốt, giá cả cạnh tranh…

Tại Lễ chào mừng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn nút khởi động hệ thống tạo hạt urê và đóng bao sản phẩm chạy thử.

Thùy Linh