160.000 máy tính của Lenovo bị thu hồi do một lỗi trong bộ nguồn điện có thể khiến những chiếc máy tính này quá nóng và gây nguy cơ cháy.

Cục quản lý cạnh tranh vừa ra thông cáo về việc thu hồi một số máy tính nhãn hiệu Lenovo đã được bán tại thị trường Việt Nam.

Theo báo cáo của Lenovo, việc thu hồi sản phẩm tại Việt Nam là một phần trong chiến dịch thu hồi 160.000 sản phẩm của Lenovo trên toàn cầu. Các sản phẩm nằm trong diện thu hồi là các thiết bị nguồn điện được lắp vào máy tính để bàn tất cả trong một (all-in-one) hiệu ThinkCentre M70z và ThinkCentre M90z được sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2010 đến tháng 11 năm 2011. Các sản phẩm thuộc diện thu hồi nói trên có thể xác định thông qua số seri (nằm ở dưới máy).

Nguyên nhân của việc thu hồi này là do một lỗi trong bộ nguồn điện có thể khiến những chiếc máy tính này quá nóng và gây nguy cơ cháy. Lenovo đã ghi nhận hai trường hợp người tiêu dùng trên thế giới phản ánh về việc các vụ cháy làm cho máy tính hư hỏng. Giải pháp khắc phục của Lenovo là sẽ thay thế bộ nguồn điện cho máy tính.

Lenovo khuyến cáo người tiêu dùng đang sử dụng các sản phẩm thuộc diện thu hồi nói trên ngừng sử dụng sản phẩm và liên hệ với đại diện được ủy quyền của Lenovo tại Việt Nam để được giải quết. Thời gian thu hồi sản phẩm này dự kiến là 1 năm kể từ ngày thông báo. Tuy nhiên, nếu sau 1 năm người tiêu dùng mới phát hiện sản phẩm của mình thuộc dạng thay thế thì Lenovo vẫn tiến hành thay thế linh kiện miễn phí cho người tiêu dùng.

Mới đây, Lenovo đã tiến hành thu hồi hai mẫu máy tính ThinkCentre M70z và ThinkCentre M90z, với tổng số 160.000 máy tính, sau khi nhận được thông báo về các vụ cháy của sản phẩm này.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên Lenovo phải thu hồi sản phẩm do lỗi nguồn pin. Vào tháng 9/2006, Lenovo đã phải thu hồi khoảng 526.000 pin máy tính xách tay bị mắc lỗi do Sony sản xuất vì những sản phẩm có thể bị bốc cháy bất kỳ lúc nào.