Lãi suất ngân hàng đang giảm dần.

Theo công bố từ Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ngân hàng này vừa có chính sách giảm lãi suất cho vay VND đối với khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu với lãi suất tối thiểu 16,5%/năm với thời hạn vay tối đa 4 tháng. Lượng vốn dành cho chương trình là 1.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng vừa công bố quyết định giảm lãi suất cho vay VND, với mức giảm tối đa là 1%/năm đối với các khách hàng vay vốn lưu động, có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả… Theo từng điều kiện cụ thể khách hàng có thể được vay vốn với lãi suất 17%/năm.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực LienVietPostBank cho biết: Trong năm 2012 sẽ dành hơn 6.000 tỷ đồng để cho vay khu vực nông nghiệp nông thôn. Những cá nhân vay vốn theo đề án tín dụng nông nghiệp, nông thôn sẽ thực hiện hỗ trợ lãi suất 1%/năm.

Còn theo Ngân hàng An Bình (ABBank), ABBank sẽ giảm ngay 1,5% lãi suất so với lãi suất ban hành của sản phẩm từng thời kỳ trong kỳ lãi đầu tiên ngay khi giải ngân. Đối tượng được vay vốn là khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh cá thể.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng vừa công bố hạ lãi suất cho vay, mức giảm cao nhất lên tới 2%/năm, áp dụng chương trình cho vay ưu đãi với tổng hạn mức 5.000 tỷ đồng.

“Chủ trương giảm lãi suất vay lần này của chúng tôi nhằm mục đích thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận dễ dàng hơn với nguồn vốn tín dụng ngân hàng”, đại diện lãnh đạo VPBank cho biết.

Nhập cuộc giảm lãi suất cùng với các ngân hàng trong nước, Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa thông báo giảm lãi suất các khoản vay dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà để ở, vay thế chấp, và vay mua xe.

Theo đó, HSBC áp dụng mức lãi suất ưu đãi dành cho khách hàng lần đầu vay thế chấp với ngân hàng là 15,9%/năm và mức lãi suất dài hạn tốt nhất dành cho khách hàng vay thế chấp là 18,9%/năm. Lãi suất cho vay dài hạn dành cho tất cả các khách hàng cá nhân đã được giảm 2% trong vòng vài tuần vừa qua…

Trước đó, các ngân hàng lớn như Vietinbank, BIDV, Agribank, Vietcombank… cũng đã công bố các chương trình giảm lãi suất cho vay với các đối tượng cụ thể.

Việc giảm lãi suất của các ngân hàng được xem là động thái đón đầu quyết định chính thức giảm lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong cuộc họp tuần trước, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ nhanh chóng giảm trần lãi suất cho vay xuống 13%/năm.

Nguyễn Hiền