Bà chủ của Bourbon Tây Ninh, bà Huỳnh Bích Ngọc là vợ của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT ngân hàng Sacombank. Bà đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của CTCP Sản xuất – Thương mại Thành Thành Công.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg (Mỹ), Tổng giám đốc Nguyễn Bá Chu của Bourbon Tây Ninh cho biết, “ông trùm” ngành đường này hiện đang sở hữu 23% của Đường Biên Hòa và có thể sẽ phát hành trái phiếu hoặc bán thêm cổ phần mới để tài trợ cho kế hoạch này sớm trong năm nay. Tuy nhiên, Bourbon chưa đưa ra quyết định về số lượng cổ phần sẽ mua cũng như khung thời gian chính xác cho kế hoạch này, ông Chu nói.

Mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đường Biên Hòa có thể sẽ giúp Bourbon tăng cường nguồn cung đường thô trong bối cảnh chi phí tăng cao buộc công ty phải giảm lợi nhuận ước tính xuống 13%. Cụ thể, chi phí mua mía cây từ  vụ thu hoạch này đã tăng 15% so cùng kỳ năm trước.

Theo nhận định của Kim Eng Việt Nam thì việc củng cố sản xuất sẽ giúp công ty tránh được tình trạng cạnh tranh khắc nghiệt trong việc thu mua mía cây và giá bán vì vậy sẽ thấp hơn và ổn định hơn.

Theo nhìn nhận của ông Chu, thì hiện nhà máy của Bourbon tại Tây Ninh đang tinh chế khoảng một nửa lượng đường thô do Đương Biên Hòa sản xuất, và việc thắt chặt dần mối hợp tác đôi bên sẽ có thể đưa tỷ lệ chế biến này lên đến 80%.

Mối hợp tác đôi bên cùng có lợi

Theo như lời ông Chu thì việc tăng cổ phần tại Biên Hòa sẽ là một mối làm ăn đôi bên cùng có lợi.

“Việc sáp nhập và mua giữa các công ty đường sẽ giúp họ tăng thêm quy mô, cắt giảm chi phí và tăng cường khả năng tranh trên thị trường quốc tế khi tìm kiếm các cơ hội xuất khẩu trong một vài năm tới.

Trong khi đó, về phía Đường Biên Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Thị Sum cho hay, “Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ nhà đầu tư muốn bỏ tiền vào và hy vọng nhà đầu tư mới sẽ có thể giúp Biên Hòa phát triển nhà máy đường của mình tại tỉnh Tây Ninh.

Bà Sum cho biết, Biên Hòa đã đầu tư khoảng 100 tỷ đồng (tương đương 4,8 triệu USD) tại nhà máy ở Tây Ninh để tăng công suất 4.000 tấn mía đường/ngày trong niên vụ 2011-2012, từ  mức 3.500 tấn trước đó. Công ty dự kiến trong năm nay sẽ đầu tư 60 tỷ đồng để tăng công suất lên 4.500 tấn một ngày/ngày và nâng cấp thiết bị sản xuất đường tinh luyện bắt từ vụ mía tiếp theo.

 Hơn 200 tỷ tiền mặt để lại để tài trợ cho kế hoạch mua cổ phần

Theo ước tính của ông Hòa tại Kim Eng, công suất sử dụng tại các nhà máy đường của Việt Nam dao động từ khoảng 50% đến 70%.

Chúng tôi chạy nhà máy với 100% công suất, với 9.000 tấn mía được xử lý mỗi ngày, ông Chu cho biết. Trong sản xuất đường, có rất nhiều bước. Nếu chúng tôi không đáp ứng công suất 1.000 tấn đường thành phẩm mỗi ngày, chúng tôi phải dự phòng đường thô từ bên ngoài để chế biến.

Bourbon cắt giảm mục tiêu thu nhập ròng năm 2012 xuống còn 350 tỷ đồng so với một kế hoạch 400 tỷ đồng đưa ra hồi tháng 1do gia tăng chi phí nguyên liệu đầu vào và chi phí đi vay. Lợi nhuậncông ty đạt được hồi năm ngoái  là 553 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2011, Bourbon có khoảng 215 tỷ đồng tiền mặt so con số 267 tỷ đồng đạt được 1 năm trước đó và mức trung bình trong 5 năm khoảng 273 tỷ đồng, theo số liệu của Bloomberg. Nhờ vậy, công ty có thể sử dụng phần lợi nhuận để lại để chi trả cho kế hoạch mua cổ phần bổ sung của Biên Hòa, ông Chu cho hay.

Mặc dù lãi suất cho vay đã đi xuống, song theo ông Chu thì công ty của ông vẫn phải trả với mức 16% và nhìn chung mức lãi suất 2 con số vẫn còn gây rất nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Giá đường trong nước đã giảm mạnh kể từ đầu năm nay, bà Nguyễn Hoàng Bích Ngọc, chuyên gia phân tích tại CTCP Chứng khoán Sacombank cho biết, trung bình, giá đã giảm 7% kể từ cùng kỳ năm trước đó, bà Ngọc cho hay.

Sau khi Bloomberg đăng tải thông tin này, bộ phận phân tích của Chứng khoán Bản Việt cho biết hiện vẫn chưa có thông tin về việc Bourbon Tây Ninh sẽ phát hành trái phiếu hay cổ phần mới để tài trợ cho kế hoạch này. Tuy nhiên, theo tính tính toán của các chuyên gia này, thì nếu Bourbon thực hiện chi trả thêm 10% cổ tức tiền mặt cho 2011 như đề xuất, công ty có thể sẽ thiếu hụt tiền mặt.

Trong năm 2011, Bourbon Tây Ninh đã mua khoảng 22,72% cổ phần của Biên Hòa.

Mai Chi