Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2012 được CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa thông báo mới đây, Hội đồng Quản trị công ty sẽ trình ĐHCĐ về việc giữ lại lợi nhuận của năm 2011 để tái đầu tư, đề nghị Đại hội xem xét và bỏ phiếu thông qua vấn đề này.

Trong năm 2012, HAGL dự kiến mức lợi nhuận trước thuế đạt 1.200 tỷ đồng trên một loạt những cơ sở liên quan đế kế hoạch sản xuất kinh doanh, trải đều trên nhiều lĩnh vực.

Công ty của bầu Đức đang thúc đẩy hoạt động tại những lĩnh vực phi bất động sản để cải thiện thanh khoản.

Ở mảng trồng trọt, công ty của bầu Đức dự kiến sẽ trồng mới 8.800 ha cao su, còn lại 6.200 ha sẽ trồng trong năm 2013. Nguồn lực lao động và vốn ở phần để lại này sẽ được phân bổ cho ngành mía đường. Cụ thể, trong năm tập đoàn sẽ trồng 6.000 ha mía, hoàn thành và đưa nhà máy đường vào hoạt động trong Quý IV/2012.

Cùng năm này, HAGL cũng sẽ hoàn thành và đưa nhà máy thủy điện Đắk Srông 3B và Bá Thước 2 vào hoạt động cũng như xây dựng với tiến độ thích hợp dự án Bá Thước 1, Nậm Kông 2 và Đắk Srông 3A.

Trong khi đó, vẫn giữ kế hoạch khai thác và sản suất tại mỏ Kbang ở Gia Lai và mỏ Morai ở Kontum, đưa mỏ tại Lào vào khai thác trong Quý IV với sản lượng kế hoạch năm 300.000 tấn.

Ở ngành được cho là lĩnh vực lõi của HAGL là bất động sản, công ty bầu Đức sẽ tiếp tục xây dựng dự án Thanh Bình, Phú Hoàng Anh giai đoạn 2, Hoàng Anh Incomex, Thạc Gián, khởi công xây dựng dự án Phúc Bảo Minh, xây dựng hạ tầng và bán đất nền dự án Minh Tuấn tại TPHCM.

Kế hoạch chia cổ tức có hai phương án để ĐHCĐ lựa chọn là chia bằng tiền hoặc chia bằng cổ phiếu với mức 15% mệnh giá.

Theo báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất sau kiểm toán của HAGL công bố hồi tháng trước, năm 2011, lợi nhuận trước thuế của HAGL đạt hơn 1.700 tỷ đồng so con số năm trước đó là gần 2.800 tỷ đồng. Và như vậy, kế hoạch giữ nguyên mục tiêu lợi nhuận của năm trước đã bị thay đổi, hạ xuống 1.200 tỷ đồng.

Và hồi giữa tháng 3, HAGL vừa bị hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings tuyên bố hạ triển vọng tín nhiệm từ “ổn định” xuống “tiêu cực” do những rủi ro gia tăng trong vấn đề thanh khoản. Fitch cho rằng, việc điều chỉnh triển vọng tín nhiệm đối với HAGL xuất phát từ những rủi ro tín dụng gia tăng mà công ty này đang gặp phải do sự ế ẩm của thị trường địa ốc TP.HCM.

Hãng này còn cảnh báo có thể tiếp tục có những đánh giá bất lợi đối với HAGL nếu công ty không có tiến triển gì trong việc giảm lượng hàng bất động sản tồn kho trong thời gian tới.

Còn trong trường hợp HAGL bán bớt được số bất động sản tồn đọng và được hỗ trợ thanh khoản từ các mảng kinh doanh quặng sắt và thủy điện thì Fitch có thể cải thiện triển vọng tín nhiệm của công ty này.

Mai Chi