(DĐDN) Có lẽ, hiếm có lĩnh vực kinh doanh nào lại… sợ cơ quan quản lý như các DN kinh doanh vận tải taxi hiện nay. Đến nỗi, mặc dù rất bức xúc với cơ chế quản lý hiện hành và có thể nêu ra cả tá vấn đề… nhưng không một DN nào đồng ý cho nêu danh tính hay tên hãng taxi của mình…

 
Vừa thanh kiểm tra chưa đầy 1 tuần, lại tiếp tục thanh kiểm tra. Theo phản ánh của một chủ DN kinh doanh taxi tại Hà Nội (xin được dấu tên), DN của họ vừa phải chịu một đợt thanh kiểm tra sổ sách cùng toàn bộ các xe taxi để được cấp phù hiệu, thì lại nhận được “trát” yêu cầu thanh tra… Mỗi năm 2 – 3 đợt thanh tra kiểu này khiến DN taxi luôn cảm thấy ấm ức vì các chính sách và cách đối xử của cơ quan quản lý nhà nước.

Một chủ DN cho biết, dù kinh doanh công khai, minh bạch nhưng với kiểu “bới bèo ra bọ” thì không thiếu gì lỗi để có thể “hành” các DN taxi và lái xe taxi…

Việc quản lý bằng phù hiệu taxi là một ví dụ. Mỗi năm 1 lần thanh kiểm tra đủ điều kiện kinh doanh, từ hệ thống tài liệu sổ sách đến từng chiếc taxi phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, thời gian lưu hành… Các DN đều cho rằng, việc làm này là cần thiết và phù hợp với lĩnh vực quản lý đặc thù là kinh doanh vận tải hành khách taxi. Tuy nhiên, cần có những tiêu chí thật chi tiết thế nào là đủ điều kiện để các DN chỉ việc căn cứ vào đó mà thực hiện cho đầy đủ và phù hợp. Thiếu tiêu chí cụ thể khiến quyền cấp phù hiệu taxi hoàn toàn phụ thuộc vào cảm tính của đơn vị cấp. Họ có thể thích thì cho xe này, đơn vị kia, không thích thì gây khó khăn, “bẻ hành, bẻ tỏi”.

DN taxi luôn cảm thấy ấm ức vì các chính sách và cách đối xử của cơ quan quản lý nhà nước.

Đến khâu lưu hành trên đường, taxi hiện tại đều phải… phạm luật vì không dừng, đỗ, đón trả khách đúng quy định. Một số chủ DN taxi đã đến các quốc gia lân cận, cũng như tiên tiến để khảo sát hoạt động kinh doanh taxi ra sao. Đến đâu cũng thấy các hãng taxi hoạt động rất quy củ, được bố trí chỗ đậu, đỗ đầy đủ và nề nếp. Các tòa nhà trung tâm, khách sạn khi xây dựng đều phải bố trí chỗ đưa đón khách bằng các phương tiện công cộng hoặc cá nhân, trong đó có taxi. Còn ở VN, taxi không biết đón trả hành khách ở đâu mới đúng luật vì chưa thấy chỗ nào quy định cho xe taxi dừng, đỗ.

Việc quy định giá cước taxi cũng theo cơ chế xin – cho. Đại diện một DN cho biết, đợt tăng giá xăng dầu vừa qua, một số hãng taxi tăng giá cước lên 1.000 – 1.500 đồng/km. Nhưng khi đơn vị này làm công văn đề nghị xin tăng giá cước lên Sở Tài chính thì chỉ được chấp nhận tăng 3% (tương đương 300 đồng/km).

Một bất hợp lý khác là quy định về chứng chỉ hành nghề taxi. Vào đầu năm 2007, Bộ GTVT quy định các lái xe taxi phải có chứng chỉ hành nghề do Hiệp hội Vận tải ôtô VN cấp. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Khánh Toàn – Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải ôtô VN, Nghị định 91/2009 và Thông tư 14/2010 hướng dẫn thi hành đã bãi bỏ quy định này.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến thời điểm này nhiều DN taxi, cùng các lái xe phản ánh vẫn bị thanh tra giao thông phạt vì tội không có… chứng chỉ hành nghề?!

Bá Tú