Ngày 4/4, một thẩm phán TAND quận Bình Tân – TPHCM cho biết cơ quan này đã thụ lý đơn của Công ty CP Xây dựng giao thông Đức Hạnh (gọi tắt là Công ty Đức Hạnh) khởi kiện Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (gọi tắt là Công ty Tân Tạo, thuộc Tập đoàn Tân Tạo) để đòi 12,3 tỉ đồng tiền thi công công trình lấn biển tại tỉnh Kiên Giang.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Đức, Giám đốc Công ty Đức Hạnh, địa chỉ ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh – TPHCM, cho biết: Theo hợp đồng kinh tế ngày 6-11-2009, Công ty Tân Tạo giao cho Công ty Đức Hạnh thi công xây dựng tường vây tại dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương thuộc xã Ba Hòn, huyện Kiên Lương – Kiên Giang.

 

Ông Đoàn Văn Đức trình bày hồ sơ liên quan vụ kiện.

 

Giá trị hợp đồng hơn 92 tỉ đồng. Khi đang thi công, ngày 6/1/2010, Công ty Tân Tạo mà đại diện là ông Jimmy Trần và bà Đặng Thị Hoàng Yến yêu cầu Công ty Đức Hạnh bàn giao 50% công việc ở dự án này cho đơn vị khác thực hiện.

 

Theo hợp đồng kinh tế đã ký kết, sau khi đối chiếu sổ sách, Công ty Tân Tạo còn nợ Công ty Đức Hạnh 10,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau đó, Công ty Tân Tạo lại không thanh toán tiền thi công cho Công ty Đức Hạnh.

 

Cho đến nay, Công ty Tân Tạo vẫn chưa thanh toán số tiền nói trên vì cho rằng Công ty Đức Hạnh có sai sót kỹ thuật khi thi công công trình, mặc dù các hạng mục thi công đã được hai bên nghiệm thu từng đợt.

 

Theo ông Đức, vì cho là lý do không chính đáng, ông nhiều lần yêu cầu được gặp bà Yến để giải quyết tiền thi công nhưng không gặp được.

 

Không thể chờ được nữa, ngày 25/2/2011, ông Đức khởi kiện Công ty Tân Tạo tại TAND quận Bình Tân. Trong đơn, ông Đức yêu cầu Công ty Tân Tạo thanh toán 10,8 tỉ đồng cùng tiền lãi 1%/tháng cho 14 tháng (tính từ tháng 1/2010 đến thời điểm khởi kiện), nâng tổng số tiền lên 12,3 tỉ đồng và phải trả một lần sau khi bản án có hiệu lực. 

 

Đến nay, TAND quận Bình Tân đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Đức, đồng thời đã mời hai bên liên quan đến thực hiện các thủ tục cần thiết. Đại diện bị đơn có ông Thái Văn Mến, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Tạo, đã đến tòa để làm việc.

 

Ông Đoàn Văn Đức cho biết sở dĩ nhận làm công trình nói trên là vì bà Yến nhờ ông tư vấn công nghệ lấn biển. Là doanh nghiệp có kinh nghiệm, kỹ thuật trong lĩnh vực này, ông Đức đưa ra giải pháp đóng cừ chịu lực.

 

Theo ông Đức, việc đóng cừ chịu lực đã làm lợi cho Công ty Tân Tạo hàng chục tỉ đồng so với các phương án thi công khác. Ông Đức cho rằng trước và trong quá trình thi công, bà Yến thường gặp gỡ, bàn bạc với ông nhưng khi đã nghiệm thu từng phần đã thi công, phía Công ty Tân Tạo luôn né tránh yêu cầu thanh toán của đối tác.

 

Khi ông Đức nộp đơn ra tòa khởi kiện, phía Công ty Tân Tạo lại nại lý do một số đầu cừ (cọc nhồi-PV) bị bể để không thanh toán tiền thi công cho Công ty Đức Hạnh. Để giải quyết, TAND quận Bình Tân đã mời Trung tâm Ứng dụng công nghệ (Trường ĐH Bách khoa TPHCM) khảo sát đánh giá và kết quả đó là lỗi thông thường và có tỉ lệ thấp.

 

Theo ông Đức, trong số 10.000 cây cừ, chỉ có hơn mười cây bị bể đầu và điều đó là bình thường trong lĩnh vực thi công cọc nhồi.

 

Vụ kiện đang được TAND quận Bình Tân tiến hành các thủ tục liên quan.

 

Theo NLĐ