(DĐDN) Mặc dù thừa nhận việc ký quỹ ngân hàng bắt buộc để đề phòng rủi ro cho du khách là việc làm cần thiết, tuy nhiên đại đa số các đơn vị kinh doanh lữ hành Quốc tế đều cho rằng số tiền ký quỹ đó đang được sử dụng hết sức lãng phí và không hiệu quả. Các doanh nghiệp cho rằng cần phải áp dụng mức lãi suất phù hợp để tận dụng số tiền đó sao cho phù hợp và hiệu quả hơn, góp phần đẩy mạnh việc quảng bá và xúc tiến du lịch Việt Nam. 
 
Ngoài các hoạt động sự kiện, ngành du lịch Việt Nam đang rất cần kinh phí để quảng cáo, tuyên truyền

Theo Thông tư 4/2001/TT-TCDL ngày 24/12/2001 của Tổng cục Du lịch, Việt Nam, một trong các điều kiện tiên quyết để được cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế là doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận ký quỹ của ngân hàng. Số tiền ký quỹ này sẽ được sử dụng để thanh toán, bồi thường cho khách du lịch trong trường hợp doanh nghiệp Lữ hành vi phạm hợp đồng với khách hoặc có rủi ro đột xuất xảy ra với khách du lịch trong khi tổ chức thực hiện các chương trình du lịch. Để đạt được điều kiện này, các công ty lữ hành quốc tế phải gửi vào tài khoản ký quỹ tại ngân hàng, nơi doanh nghiệp mở tài khoản giao dịch chính, số tiền là 250 triệu đồng trong suốt thời gian hoạt động kinh doanh.

Bà Lê Thị Mậu – Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ – Du lịch Nam Á – một doanh nghiệp kinh doanh lữ hành Quốc tế tại Đà Nẵng cho biết: “Với tình hình kinh tế hiện nay, hầu hết các DN đều gặp khó khăn, đặc biệt là về nguồn vốn, trong khi đó các DN kinh doanh lữ hành quốc tế lại phải ký gửi dài hạn tại ngân hàng số tiền lên đến 250 triệu đồng trong suốt thời gian Cty hoạt động nhưng chỉ được tính lãi không kỳ hạn. Cty Nam Á là một điển hình, đã chấp hành nghiêm túc việc ký quỹ số tiền 250 triệu đồng từ năm 2002, đến nay đã gần 10 năm, nhưng lãi suất được ngân hàng tính cho lượng vốn này hiện nay chỉ có 0,2%/tháng”. Theo bà Mậu, số vốn này nên được tính lãi suất có kỳ hạn với mức lãi suất tốt hơn chứ không nên để lãng phí, trong khi các DN lại phải tất tả đi vay, với lãi suất lên đến 22%/năm để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Đồng tình với quan điểm của bà Mậu, ông Cao Trí Dũng – Phó TGĐ Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam (Vitours) chia sẻ: Việc bắt buộc ký quỹ ngân hàng đối với các công ty lữ hành quốc tế để đề phòng rủi ro cho khách hàng là điều kiện cần thiết, và số tiền 250 triệu đồng đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành quốc tế cũng không phải là lớn. Tuy nhiên, việc áp dụng mức lãi suất chỉ 0,2%/tháng như hiện nay là quá thấp so với mức lãi suất gần 2%/tháng mà doanh nghiệp phải vay của ngân hàng để kinh doanh.

Bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – kiêm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế cũng cho biết: Cho đến thời điểm này cả nước có khoảng 800 doanh nghiệp lữ hành quốc tế. Trong số đó, miền Bắc có 428 doanh nghiệp, miền Trung có 78 doanh nghiệp và miền Nam có 296 doanh nghiệp. Tổng số tiền ký quỹ mà các doanh nghiệp này đóng góp lên đến 100 tỷ đồng. Nếu số tiền này được tính theo mức lãi suất huy động có kỳ hạn mà hệ thống ngân hàng đang áp dụng là 13%/năm thì lượng tiền lãi thu được hàng năm là con số khá lớn.

Riêng tại Thừa Thiên Huế hiện cũng đã có 27 đơn vị lữ hành với số tiền ký quỹ là gần 7 tỷ đồng đồng, nếu tính lãi suất 13%/năm thì số tiền lãi thu về hàng năm là 900 triệu đồng, một con số hoàn toàn không nhỏ so với con số 2 tỷ đồng/năm mà ngân sách Thừa Thiên Huế chi ra để xúc tiến quảng bá du lịch ở một tỉnh được cho là trọng điểm du lịch quốc gia này. Ông Thành cũng lý giải việc áp dụng mức lãi suất có kỳ hạn đối với số tiền này là hoàn toàn hợp lý vì số tiền ký quỹ của các đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế tại ngân hàng là lâu dài trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Về giải pháp cho số tiền ký quỹ, với tư cách là lãnh đạo Hiệp hội du lịch Việt Nam đồng thời lại là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Du lịch Hương Giang – một đơn vị Du lịch có lĩnh vực kinh doanh Lữ hành quốc tế lớn tại miền Trung, ông Thành “hiến kế”: “Nên áp dụng mức lãi suất có kỳ hạn đối với số tiền ký quỹ của các đơn vị lữ hành quốc tế và dùng toàn bộ số tiền này vào việc quảng bá, xúc tiến, quảng cáo du lịch, hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch hoạt động ngày càng phát triển. Số tiền này có thể giao cho Hiệp hội du lịch của các địa phương quản lý để tùy từng thời điểm và điều kiện cụ thể sử dụng sao cho hiệu quả và thiết thực nhất”.

Thiết nghĩ, đây là vấn đề khá thiết thực không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp hoạt động du lịch nói riêng, mà còn tác động đến sự phát triển của toàn ngành du lịch Việt Nam nói chung, đã đến lúc các cơ quan quản lý Du lịch cần đưa ra phương án sử dụng có hiệu quả và hợp lý hơn số tiền ký quỹ, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của ngành công nghiệp không khói.                                                 

                                                                                    Tiến Dũng