Dịch vụ viết đơn khởi kiện

Khi các quan hệ xã hội ngày càng phát triển, những tranh chấp xảy ra là điều không tránh khỏi. Nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết các tranh chấp phát sinh, công ty Luật Phạm Duy cung cấp dịch vụ Viết Đơn khởi kiện. Với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm, khi khách hang đến với Luật Phạm Duy sẽ được các Luật sư của chúng tôi tư vấn, chỉ dẫn cách thức thực hiện thủ tục cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, các doanh nghiệp, trong tất cả các lĩnh vực hình sự, kinh tế, hôn nhân, đất đai, lao động … khi xảy ra tranh chấp khiếu kiện.

Theo quy định của pháp Luật hiện hành Luật Phạm Duy xin tư vấn sơ bộ về Đơn khởi kiện như sau:

Điều kiện  
1. Điều kiện đối với người viết đơn
Người khởi kịên cần đủ năng lực hành vi (đủ 18 tuổi trở lên) và phải trực tiếp viết đơn khởi kiện hoặc có thể nhờ người làm hộ nhưng phải trực tiếp đứng đơn bằng cách ký tên hoặc điểm chỉ.
Người khởi kiện là tổ chức thì đại diện hợp pháp phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.
Ghi chú: Luật không yêu cầu tổ chức khởi kiện phải có tư cách pháp nhân. Điều 62, k3 đề cập trực tiếp đến trường hợp tổ chức không phải pháp nhân có thể cử đại diện hoặc người quản lý tham gia tố tụng. Ví dụ: Công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân là các tổ chức không có tư cách pháp nhân nhưng vẫn có quyền khởi kiện.
Theo điều 161 BLTTDS thì cá nhân, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án. Trên thực tế, Tòa án chỉ chấp nhận trường hợp đại diện đứng đơn khởi kiện là đại diện theo pháp luật, nghĩa là trường hợp người khởi kiện không thể trực tiêp đứng đơn (ví dụ người chưa thành niên hoặc người không đủ năng lực hành vi) mà phải có đại diện đứng đơn.
Sau khi vụ án được thụ lý, người khởi kiện hoặc người đại diện đứng đơn có thể ủy quyền bằng văn bản cho luật sư hoặc người khác làm đại diện tham gia tố tụng.
Người nước ngoài có thể được công nhận có năng lực hành vi tố tụng dân sự theo luật Việt Nam, nếu theo quy định của pháp luật nước ngoài thì họ không có năng lực hành vi tố tụng dân sự, nhưng theo quy định của pháp luật Việt Nam thì họ có năng lực hành vi tố tụng dân sự.
Đối với pháp nhân nước ngoài, năng lực pháp luật tố tụng dân sự (đồng thời là năng lực hành vi) được xác định theo pháp luật của nước nơi thành lập.
2. Lợi ích khởi kiện
Người khởi kiện phải khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chính mình.
Khởi kiện vì lợi ích người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp đặc biệt do pháp luật qui định.
3. Hình thức bắt buộc của đơn khởi kiện
Đơn khởi kiện phải có
1. Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
2. Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
3. Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
4. Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
5. Tên, địa chỉ của người bị kiện;
6. Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
7. Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
8. Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;
9. Các thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án
4. Giấy tờ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ
Về nguyên tắc, người khởi kiện cần gửi kèm theo đơn khởi kiện “tài liệu”, “chứng cứ” để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có “căn cứ” và “hợp pháp”.
Tuy vậy, trường hợp vì “lý do khách quan” không thể nộp ngay đầy đủ, thì phải nộp các tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có “căn cứ’.
Ví dụ: giấy đăng ký kết hôn trong trường hợp ly hôn, giấy khai sinh với trường hợp tranh chấp về nuôi con, bản sao hợp đồng nếu tranh chấp về hợp đồng. Các tài liệu khác bổ xung trong quá trình giải quyết vụ án (tự mình hoặc theo yêu cầu của tòa án).

* Lưu ý: không rõ địa chỉ vì người bị kiện không có nơi cư trú ổn định. Tòa án không nhận đơn kiện. 

Theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao tại Nghị quyết số 02/2006/NQ-HĐTP trong trường hợp trong đơn khởi kiện không ghi đầy đủ cụ thể hoặc ghi không đúng tên, địa chỉ của người bị kiện; tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, thì toà án yêu cầu người khởi kiện ghi đầy đủ và đúng tên, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Nếu người khởi kiện không thực hiện, thì toà án trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ mà không được thụ lý vụ án.

Nghị quyết này cũng nêu rõ: Đối với trường hợp trong đơn khởi kiện người khởi kiện có ghi đầy đủ cụ thể và đúng địa chỉ của người bị kiện, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho người khởi kiện, cho toà án, nhằm mục đích dấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện, thì được coi là trường hợp người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình dấu địa chỉ. Toà án vẫn tiến hành thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Toà án cũng không được tự mình tiến hành thông báo tìm người bị kiện, vì đây là nghĩa vụ của đương sự.

Trong trường hợp người khởi kiện không biết hoặc ghi không đúng địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để ghi trong đơn khởi kiện, thì họ phải thực hiện việc thông báo tìm tin tức, địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Để được tư vấn cụ thể các vấn đề pháp lý quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trân Trọng!

—————————————————————

Các dịch vụ khác: 

Giải quyết tranh chấp kinh tế

Tư vấn lý hôn

Tư vấn pháp luật dân sự

Tư vấn hợp đồng

Thành lập công ty

Thành lập doanh nghiệp

Đăng ký kinh doanh

Thành lập công tycổ phần

Thành lập chi nhánh

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Dịch vụ kế toán