Sáng 16/3, TAND quận Ô Môn TP. Cần Thơ xét xử sơ thẩm vụ hai nông dân Nguyễn Văn Liền và Phạm Thị Mai (thường trú tại quận Thốt Nốt – Cần Thơ) đồng khởi kiện Cty CP thủy sản Bình An (Bianfishco) nợ tiền mua quá thời hạn không trả.
  

Hai luật sư đại diện cho nguyên đơn và bị đơn.
 
Theo nguyên đơn, Công ty Cổ Phần thủy sản Bình An (Bianfishco) – Tổng giám đốc là bà Phạm Thị Diệu Hiền ngày 12/5/2011 có ký hợp đồng để mua của ông Nguyễn Văn Liền 400 tấn cá tra nguyên liệu với số tiền 10,8 tỷ đồng, thời hạn thanh toán tối đa là 45 ngày.
 
Tuy nhiên đến ngày 17/6/2011 thì Bình An mới trả được 400 triệu. Đến 7 tháng sau, tức ngày 5/12/2011 mới thanh toán đủ số tiền. Mặc dù đã thanh toán đủ số tiền nhưng vi phạm hợp đồng vì vậy phải trả tiền lãi do thanh toán chậm là 510 triệu đồng, tương đương với 1,75%/tháng.

Ngày 11/5/2011 Bianfishco cũng ký hợp đồng để mua của bà Phạm Thị Mai 772 tấn cá tra với tổng số tiền gần 21,4 tỷ đồng. Đến ngày 17/2/2012 công ty Bình An mới trả bà Mai được hơn 5 tỷ đồng và đến thời điểm hiện tại còn thiếu bà Mai gần 18 tỷ. Ngoài ra, bà Mai yêu cầu Bình An phải tiếp tục trả lãi suất theo mức lãi quá hạn của Ngân hàng cho đến khi thanh toán xong số nợ trên.

Luật sư Nguyễn Kỳ Việt đại diện cho bị đơn là công ty Cổ phần Thủy san Bình An thừa nhận đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán với bà Mai nhưng ông cũng cho rằng trên hợp đồng, Bianfishco mua cá của bà mai với giá  27.700đ/kg nhưng sau đó bà Mai đã đồng ý bán với giá 27.000đ/kg vì vậy tổng cộng số tiền Bình An phải trả là 20,8 tỷ đồng chứ không phải số tiền hơn 21 tỷ. Với và Mai, Bình An đã thanh toán qua 8 lần, hiện chỉ nợ bà Mai hơn 13 tỷ đồng, và đã chấm dứt nợ với ông Nguyễn Văn Liền.
 
Về lãi suất, luật sư Việt cho rằng ông Liền kiện không có cơ sở vì gốc đã trả dứt điểm trước ngày xét xử. Lãi suất chậm trả cho bà Mai, ông Việt yêu cầu tính theo lãi suất cơ bản mà ngân hàng Nhà nước quy định vì “hợp đồng không thỏa thuận lãi suất trong trường hợp chậm trả”.

Ông Việt cũng phủ nhận Biên bản đối chiếu công nợ mà phía nguyên đơn cho rằng là chứng cứ vững chắc để buộc Bianfishco thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Theo ông Việt, biên bản đó lập sau ngày ông được Chủ tịch HĐQT, TGĐ Phạm Thị Diệu Hiền ủy quyền mà không có sự xác nhận của ông là không hợp lệ

Trước những lý lẽ của 2 bên, Thẩm phán Nguyễn Phi Hùng đã yêu cầu luật sư cung cấp bản chính đối chiếu công nợ gần nhất.

Sau hơn một giờ nghị án, Tòa án nhân dân quận Ô Môn đã tuyên: Công ty Bianfishco phải thanh toán: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của hai nông dân, buộc Bình An phải trả lãi cho ông Liền trên 476 triệu đồng, bà Mai trên 15,6 tỷ đồng nợ gốc và 1,2 tỷ đồng tiền lãi. Tổng số tiền bị đơn phải thanh toán hơn 18 tỷ đồng.

Phạm Tâm