Luật sư Việt cho biết, ông đề nghị tòa án xem xét lại các vấn đề như: thẩm quyền giải quyết vụ kiện theo luật thương mại hay dân sự khi áp dụng mức phạt lãi suất trả chậm 1,75%/tháng. Xem xét lại việc ông Liền đã nhận 1,250 tỉ đồng nhưng tòa án không giải quyết khi xét xử. Xem xét lại 8 biên nhận của bà Mai đã nhận của công ty 1,2 tỉ đồng nhưng che dấu để tòa án không xét xử khi sơ thẩm, xét lại phần án phí đã tuyên tại tòa.

Tuy nhiên, mới đây tại buổi xác nhận nợ mới đây giữa Bianfishco và 41 hộ nông dân, ông Trần Văn Trí, người được bà Diệu Hiền ủy quyền Tổng giám đốc ông Trí nói sẽ không kháng cáo, chấp nhận bản án Tòa đã tuyên. Ông Trí nói nông dân kiện hay không kiện thì ông cũng trả tiền, tòa án lương tâm đã buộc ông phải trả nợ cho nông dân vì công ty đã ký xác nhận nợ với nông dân.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Trường Thành, người được hai nông dân ủy quyền tham gia tố tụng, cho biết số tiền 1,2 tỉ đồng mà ông Liền nhận của công ty Bình An là xảy ra trước khi hai bên ký xác nhận công nợ lần cuối cùng. Tương tự, 8 biên nhận mà bà Mai nhận của công ty Bình An  số tiền 1,2 tỉ đồng cũng diễn ra trước khi hai bên xác nhận công nợ lần cuối cùng.

 “Nếu phía Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An kháng cáo thì ông Nguyễn Văn Liền và bà Phạm Thị Mai sẽ yêu cầu tính lãi suất từ ngày xét xử sơ thẩm đến ngày xử phúc thẩm. Mặt khác đề nghị Cần Thơ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển nhượng nhà máy Cổ phần thủy sản Bình An cho đến khi bản án có hiệu lực pháp lý của Tòa án”- Luật sư Thành nói.

 Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 16/3, sau khi đối chiếu công nợ giữa hai bên, các chứng cứ tại phiên tòa, thẩm phán Nguyễn  Phi Hùng, chủ tọa phiên tòa tuyên công ty Bình An phải trả số tiền mua cá còn nợ 15,68 tỉ đồng cho bà Mai, đồng thời phải trả tiền lãi phát sinh do chậm thanh toán theo Luật Thương mại, mức lãi suất 1,75%/ tháng với số tiền trên 2 tỉ đồng. Riêng phần ông Liền, tòa tuyên công ty Bình An phải trả lãi suất phát sinh do chậm thanh toán với số tiền trên 467 triệu đồng. Tổng số tiền mà công ty Bình An phải trả cho hai nông dân trên 18,2 tỉ đồng.

 Phạm Tâm