Buổi họp mặt gồm 41 hộ nông dân mà Bianfishco nợ tiền cá, lãnh đạo công đoàn khu chế xuất và đại diện của Bianfishco là ông Trần Văn Trí. Ngay từ đầu buổi họp mặt, ông Trí thay mặt công ty xin lỗi người nuôi cá về sự chậm trễ tiền trả nợ cá, gây nhiều tổn hại cho bà con. Ông đề Trí đề nghị nông dân không nên thưa kiện gì, vì tòa xử kiểu gì Bianfishco cũng… thua kiện.
Ông Trí: “Tòa xử kiểu gì Bianfishco cũng thua”
 
Ông Trí cũng phân trần vì trách nhiệm với nông dân nên ông mới đứng ra để giải quyết việc này. “Thực ra việc này là trách nhiệm của Hội đồng quản trị chứ không riêng gì của vợ tôi hay tôi. Do vậy, cần phải tổ chức đại hội cổ đông để xác định người đủ thẩm quyền giải quyết theo pháp luật”, ông Trí nói.

Tuy nhiên ông Trí cũng cho rằng đại hội cổ đông là một vấn đề phức tạp, phải có sự chỉ đạo của các cơ quan luật pháp: “Đây là công ty cổ phần có đến 103 cổ đông, trong đó có 3 cổ đông chiến lược không trách nhiệm vì thế phải xin ý kiến của… cấp trên (!)”.

 Luật sư Nguyễn Thị Hồng Ngân – Công ty luật Tâm Chung – TP.HCM đại diện 16 nông nuôi cá cho rằng: “Việc tổ chức đại hội cổ đông căn cứ vào điều lệ của công ty chứ không nhất thiết phải có mặt của 3 cổ đông chiến lược”.

Trước tình cảnh trên ông Trí cho biết: Hiện đang chờ giấy ủy quyền cổ phần của vợ mình là bà Phạm Thị Diệu Hiền, người đang nắm giữ 25 triệu cổ phần (tương đương 50%), từ Mỹ về để cố gắng trong tháng 3 sẽ hoàn thiện một số thủ tục để tiến hành tổ chức đại hội. Ông trí hứa từ đây đến hết tháng 3 sẽ mời từng hộ dân để làm cam kết trả nợ.
 
Nhiều hộ dân nuôi cá cho biết, họ cũng rất thông cảm với công ty, tuy nhiên nợ dây chuyền (lãi thức ăn, giống, thuốc, công…) của họ cũng rất lớn, chịu lãi cao nên muốn ông Trí trả lời dứt khoát thời điểm trả nợ. 
Các hộ nông dân bị Bianfishco nợ tiền cá đều muốn công ty có một câu trả lời chính xác
 
 Ông Thái Bá Thi, một người nuôi cá ở Thốt Nốt cho biết, ông bán cho Bianfishco hơn 12 tỷ đồng tiền cá, trong 6 tháng đi lấy 66 lần, 33 lần được thanh toán và hiện tại công ty còn nợ ông hơn hai tỷ đồng. Ngày 7/3, trước các cơ quan thông tấn ông Trí đã hứa trả hết nợ trong tháng 3 nhưng đến nay vẫn không có tín hiệu gì. Lần này, ông muốn công ty trả lời chính xác thời gian trả tiền để về khất với các chủ nợ khác.
 
Hơn 2 tiếng trao đổi, ông Trí và công ty không đưa ra được phương án chính xác ngoài việc cam kết nếu công ty để lâu không trả thì nông dân đến công ty đối chiếu công nợ và tính lãi.
 
Kết thúc buổi làm việc ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn khu chế xuất và công nghiệp TP Cần Thơ cho biết, mục đích của buổi họp là thống kê lại số nợ giữ Bianfishco và nông dân để báo cáo lên ủy ban và trình Thủ tướng còn chuyện trả nợ thế nào thì khu chế xuất không có vai trò tham gia giải quyết.

Phạm Tâm