Thời gian vừa qua, một số báo liên tục đưa và cập nhật tin tức về vụ việc Hoa Sen Group (HSG) tố cáo ông Phạm Văn Trung (vốn là cựu CEO của HSG) không minh bạch trong điều hành, gây thiệt hại cho tập đoàn. Liên quan tới vấn đề này, ngày 16/4, ông Phạm Văn Trung đã chính thức khởi kiện HSG (đại diện là ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT tập đoàn) ra Tòa án nhân dân thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Trong đơn kiện, ông Phạm Văn Trung yêu cầu HSG chấm dứt hành vi vu khống, bôi nhọ và xúc phạm danh dự cá nhân ông; đồng thời, cải chính thông tin sai sự thật và xin lỗi công khai 3 kỳ trên các phương tiện truyền thông mà HSG đã cung cấp và phát biểu thông tin sai sự thật.

Lý do khởi kiện, ông Trung nêu trong đơn rằng, tháng 4/2011, ông được bổ nhiệm chức danh tổng giám đốc nhờ vào những thành tích xuất sắc và được Đại hội cổ đông, HĐQT, Ban giám đốc thông qua. Cụ thể, trong thư gửi cổ đông ngày 19/3/2011, chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ nhận xét: “Dưới sự điều hành của ông Phạm Văn Trung, tăng trưởng của tậo đoàn trên các mặt như lợi nhuận, doanh thu, sản lượng đều phát triển liên tục… Trên hết, ông Phạm Văn Trung là người trung thực, được đào tạo bài bản, tạo được sự đồng thuận cao…”. Thông báo cáo chí của tập đoàn này phát ra ngày 18/3/2011 cũng nhấn mạnh lại điều này.

Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, sau 18 ngày tại vị, ông Trung đã có đơn từ chức và xin thôi việc.

Nhưng đến khoảng tháng 3/2012, trên một số báo, ông Lê Phước Vũ có phát biểu rằng “nguyên tổng giám đốc HSG bị thôi việc do thiếu minh bạch”; “lợi dụng chức vụ để tham nhũng, trục lợi cá nhân… nhận tiền lại quả khi mua nguyên liệu cho tập đoàn, gây thiệt hại nặng”…

Hơn nữa, ngày 10/4/2012, trong bản công bố thông tin gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HSG cho rằng lý do buộc thôi việc ông Trung là thiếu minh bạch trong hoạt động điều hành bằng cách liệt kê các số liệu về cước phí vận chuyển giai đoạn ông Trung điều hành và giai đoạn ông thôi việc. Tuy nhiên, theo ông Trung, “các số liệu này không nói lên nội dung gì”, và trong giai đoạn điều hành, “ông không trực tiếp ký kết các hợp đồng vận chuyển”. Đó là cơ sở để ông khởi kiện HSG ra tòa án nhân dân thị xã Dĩ An.

Trong đơn kiện, ông Trung gửi kèm theo một số chứng cứ như bảng tóm tắt công việc và chức danh, thư gửi cổ đông, một số tờ báo có đưa tin về việc Hoa Sen tố cáo ông không minh bạch trong điều hành, bản công bố thông tin của tập đoàn này gửi đến cổ đông ngày 10/4/2012…

Toà án nhân dân thị xã Dĩ An (Bình Dương) ngày 17/4 thông báo đã nhận được đơn khởi kiện của ông Phạm Văn Trung và sẽ xem xét, công bố việc giải quyết đơn của ông Trung vào sáng 24/4.
 
Theo Ngọc Hà
VEF