Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, cơ quan chức năng đang tính đến phương án đổi chủ sở hữu của Công ty thủy sản Bình An (Bianfishco), trước tình hình nợ nần hiện nay.
 
Nhà máy của Bianfishco
 
Trao đổi sau họp báo thường kỳ của UBND TP Cần Thơ sáng 5/4, Phó chủ tịch Thống nói: “Chưa có kết quả kiểm toán Bianfishco nên chưa thể biết được có dấu hiệu hình sự trong tình hình nợ nần không. Song cơ quan chức năng đang bàn đến phương án có thể sẽ cơ cấu lại doanh nghiệp, thay đổi chủ sở hữu”.

Ông Thống từ chối cho biết rõ hướng tái sắp xếp lại Bianfishco với lý do “chưa đúng thời điểm”. Theo ông, hiện cơ quan điều tra chưa vào cuộc và chưa tiếp cận được các hồ sơ tín dụng liên quan đến những khoản vay của công ty nữ đại gia Phạm Thị Diệu Hiền.

Báo cáo trong buổi họp, tổ kiểm tra nợ Bianfishco khẳng định công ty bà Diệu Hiền sử dụng vốn không đúng mục đích, khi lấy tiền vay ngắn hạn đầu tư vào các dự án trung dài hạn và đầu tư ngoài ngành dẫn đến mất cân đối.

Ông Võ Thanh Hùng – Trưởng Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất TP Cần Thơ – thay mặt tổ kiểm tra nợ và tháo gỡ khó khăn tại Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco) của nữ đại gia Phạm Thị Diệu Hiền, cho biết số liệu kiểm toán tổng tài sản của Bianfishco khoảng 2.075 tỷ đồng. Trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 1.183 tỷ đồng, còn lại là dài hạn như nhà xưởng, máy móc thiết bị… Kết quả kiểm toán này thực hiện cuối năm 2010, công bố vào giữa năm 2011.
 
Theo ông Hùng, thời gian gần đây nhiều công ty thủy sản ở các khu công nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ gặp khó khăn về vốn do ngân hàng siết chặt tín dụng, không loại trừ Bianfishco. Có lúc doanh nghiệp phải trả cho các ngân hàng đến 500 tỷ đồng, không còn tiền trả nợ nông dân. Đặc biệt Bianfishco đã sử dụng vốn không đúng mục đích khi lấy tiền vay ngắn hạn đầu tư vào các dự án trung hạn, dài hạn dẫn đến mất cân đối.
 
Hiện Bianfishco nợ ngân hàng, đối tác, nông dân và bảo hiểm xã hội khoảng 1.567 tỷ đồng. Vài ngày gần đây công ty trả thêm cho nông dân trên 16 tỷ đồng, cấn trừ các khoản vay mượn với nông dân và đối tác nên giảm nợ gần 30 tỷ đồng.
 
“Để xử lý những khoản nợ, tổ công tác đã đề nghị Bianfishco khẩn trương hoàn thành các thủ tục pháp lý ủy quyền tổng giám đốc của bà Diệu Hiền cho chồng là ông Trần Văn Trí. Nếu không, bà Hiền phải về nước để giải quyết nợ nần” – Ông Hùng cho biết thêm.
 
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn cho biết đang tiến hành kiểm toán độc lập Bianfishco, hiện chưa có kết quả. Ông Sơn khẳng định: “Cần chờ kết quả kiểm toán để xem doanh nghiệp có khả năng cân đối nợ hay không, tình huống xấu nhất mới bàn đến khoanh nợ hay giãn nợ”.

Chuyện nợ nần của Bianfishco trở nên lùm xùm kể từ sau đám cưới rình rang của cơn trai nữ đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền với dàn xe siêu sang diễu hành từ Sài Gòn đến Cần Thơ. Trong lúc tiệc cưới diễn ra ở tư dinh bà Hiền thì ngoài cổng nông dân căng băng rôn đòi trả nợ. Cuối tháng 2, nữ đại gia bay ra nước ngoài với lý do chữa bệnh, để lại quê nhà trên 1.000 tỷ đồng nợ và ông chồng được vợ ủy quyền làm tổng giám đốc công ty.

Chồng bà Hiền là Trần Văn Trí ngồi trên “ghế nóng”, liên tục hứa sẽ trả nợ nông dân, bán nhà xưởng xe Rolls Royce để chi trả tiền vay ngân hàng… Song đến nay chưa có lời hứa nào của ông này được thực hiện. Hơn một tháng qua hàng nghìn công nhân nhà máy Bianfishco mất việc, phải sống bằng trợ cấp 70% lương. Một số người nản chí đã tìm công việc khác.
 
Theo VnExpress