Không nhiều người được hưởng cảm giác vui mừng vì VN-Index tăng điểm hôm nay. Bộ đôi VIC và MSN nhảy cú chót khá đẹp giúp chỉ số vọt thêm hơn 2 điểm so với kết thúc đợt giao dịch liên tục.

Độ rộng của HSX hôm nay là chỉ báo lọc nhiễu điểm số khá tốt. Sàn này đóng cửa với 77 mã sàn, 78 mã giảm giá. Số tăng có 35 mã trần và 61 mã tăng. VN30 – chỉ số mà BVH và MSN bị giới hạn tỷ trọng trong rổ tính – chỉ tăng 0,99%, trong khi VN-Index tăng 1,04%. Ngoài BVH và STB vốn đã trần từ trước, MSN và VIC chỉ nhảy giá đúng đợt đóng cửa với khối lượng rất thấp.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn trên HNX không được kéo giá tốt như HSX nên chỉ số sàn Hà Nội không có biến động gì đặc biệt trong 30 phút giao dịch cuối cùng. HNX-Index gần như quay lại điểm xuất phát của hôm qua, nhưng mức dao động mạnh hơn, đóng cửa giảm 3,41% so với đỉnh và thanh khoản cũng giảm 15%.

Có tới 50 cổ phiếu giảm sàn và 123 cổ phiếu giảm giá trên HNX là biểu hiện rõ nhất của áp lực bán lớn trong phiên này. Thực ra trên cả HSX, ngay trong nhóm blue-chip cũng có rất nhiều mã yếu, giá và thanh khoản đều giảm. Nếu tính  bình quân thì nhóm VN30, các cổ phiếu sụt giảm khoảng 1,4% so với đỉnh tại lúc đóng cửa.

Một điểm gây bất ngờ là khối ngoại đổ tiền ra mạnh chưa từng có trong vòng 7 tuần trở lại đây, đặc biệt là trên HSX. Kể từ phiên ngày 30/1/2012, HSX mới lại chứng kiến một phiên mà lượng tiền vào mua của nhà đầu tư nước ngoài đóng góp trên 30% thị phần của các giao dịch khớp lệnh. Tổng tiền của khối này rót vào HSX đạt 253,6 tỷ đồng, chiếm 30,6% giá trị khớp. Mức mua ròng vào khoảng 166,7 tỷ đồng. Một số giao dịch thỏa thuận tại hai sàn bù trừ cho nhau, nhưng tổng tiền vào ròng tính chung vẫn đạt 164,6 tỷ đồng.

Địa chỉ mua của khối ngoại vẫn là nhóm blue-chip trên HSX. STB được mua ròng với con số cực lớn: 90,1 tỷ đồng. Nếu tính về khối lượng ròng thì mức gần 4,1 triệu cổ hôm nay chỉ đứng sau kỷ lục 9,5 triệu cổ ngày 22/6/2010. Rất hiếm khi khối ngoại mua vào STB khối lượng lớn như vậy qua phương thức khớp lệnh.

Nguyên nhân hoạt động mua rất mạnh của dòng vốn ngoại tại STB gần đây được cho là do chỉ số Market Vectors Vietnam Index điều chỉnh tỷ trọng các mã trong rổ tính hàng quý. STB và BVH là đối tượng được tác động nhiều nhất và hai mã này đã tăng giá rất tốt ba phiên gần đây.

Điểm mới hôm nay là dòng vốn ngoại còn chạy vào DPM, HAG, MBB, VCB với cường độ lớn. Mức mua ròng ở những cổ phiếu này đều trên 10 tỷ đồng. Tính riêng nhóm VN30, lượng vốn ròng của khối ngoại đã là trên 155 tỷ đồng, trong tổng số 166,7 tỷ đồng khớp lệnh mua ròng tại HSX.

Lượng tiền vào rất mạnh của khối ngoại hôm nay vẫn không khỏa lấp được nỗi lo lắng về sự suy yếu của sức mua. Trên HSX thì tổng giá trị khớp khoảng 828 tỷ đồng thì vốn ngoại đã chiếm một phần ba. Như vậy chứng tỏ vốn nội khớp mua đã yếu đi nhiều. Trên HNX giá trị khớp giảm hơn 10% và cổ phiếu có mức giảm giá lớn. Sức mua ở các mức giá cao trên mặt bằng chung là hơi cạn trong phiên này.