Lễ trao giải được tổ chức bởi Beluxcham trong khuôn khổ chuyến công du của phái đoàn Bỉ đến Việt Nam từ ngày 11 đến 16 tháng 3 năm 2012. Ngài Thái tử Philippe, nhiều Bộ trưởng của Bỉ, Đại sứ Bỉ và Lãnh sự danh dự của Bỉ, cùng với một số thành viên của phái đoàn kinh tế Bỉ và các thành viên Beluxcham đã tham gia buổi lễ.

Thái tử  Philippe cùng các bộ trưởng chụp hình cùng vời người thắng cuộc

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Guy Balza, Chủ tịch Phòng Thương mại Beluxcham.

Xin chào ông, Ôngcó thể cho chúng tôi biết thông tin cụ thể về Giải thưởng Tôn vinh Thành tựu các doanh nghiệp và doanh nhân Bỉ tại Việt Nam? Mục tiêu của giải thưởng này là gì?

Giải thưởng Tôn vinh Thành tựu của doanh nghiệp và doanh nhân Bỉ tại Việt Nam đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2011 để vinh danh các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo thành công và nổi bật của Bỉ và Luxembourg tại Việt Nam cũng như khuyến khích sự sáng tạo và phát triển của các hoạt động kinh doanh mới của Bỉ và Luxembourg tại Việt Nam.

Ngoài ra, nó thúc đẩy việc tạo ra các hoạt động trong cộng đồng doanh nghiệp Bỉ có kết nối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, và phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hơn nữa, việc trao giải thưởng cho các công ty Bỉ và các doanh nhân Bỉ tại Việt Nam là một lợi thế lớn giúp họ được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bỉ Armand de Decker trao giải thưởng cho ông Perter Arts, Giám đốc công ty  Saigon River Factory Vietnam 
 
Ông có thể cho biết là thành tích kinh doanh nào của Bỉ nào tại Việt Nam làm ông ấn tượng nhất?

Tất cả các ứng cử viên đều hoạt động rất năng nổ tại Việt Nam. Chẳng hạn như Peter Arts và Hedwig Pira, một cặp vợ  chồng Bỉ đến  Việt Nam hơn 15 năm trước đây. 2011 là một năm đặc biệt cho họ, trong đó, doanh thu tăng 25% và nhân viên tăng 50% lên đến con số 200 người. Hay một nhân vật nữa là Bart Verheyen. Bart hiện là giám đốc Phòng Thu mua Thực  phẩm  (Procurement & Merchandising) tại Metro Cash & Carry Việt Nam nơi ông lãnh đạo cả một nhóm nhân viên bao gồm 57 người. Chúng tôi còn trao giải thưởng cho dự án kinh doanh lâu dài tại Việt Nam cho Khu công nghiệp Đình Vũ ở Hải Phòng nữa.

 
Đại diện từ công ty  JAN DE NUL nhận giải
 
Ông đánh giá như thế nào về thị trường Việt Nam, một thị trường cạnh tranh và mở cửa so với thị trường các nước khác trong khu vực? Và ông có thể cho biết một vài con số về kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam và Bỉ trong thời gian qua?
Bỉ và Việt Nam đã thiết lập quan hệ chính trị và kinh tế chính thức vào năm 1973. Kể từ đó thương mại giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng, tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Bỉ xuất khẩu khoảng 275 triệu USD giá trị hàng hoá vào Việt Nam mỗi năm,và nhập khẩu khoảng 848 triệu USD hàng hoá Việt Nam. Bỉ xuất khẩu hóa chất, thuốc chữa bệnh, sắt thép và các kim loại khác và thiết bị máy móc sang Việt Nam. Bỉ nhập khẩu giày dép, hàng dệt may, và sản phẩm rau quả từ Việt Nam. Tổng vốn FDI từ các công ty của Bỉ tại Việt Nam sẽ cao hơn nhiều nếu tính cả đầu tư từ các công ty của Bỉ có trụ sở tại Hồng Kông hay Singapore. Đầu tư của các công ty của Bỉ là 108 triệu USD chủ yếu là trong các lĩnh vực chiến lược quan trọng như nạo vét, quản lý cảng, y tế, công nghệ sinh học, công nghệ vệ tinh và xử lý nước thải. Trái ngược với nhiều nhà tài trợ quốc tế, Bỉ đã tăng ODA (Hỗ trợ Phát triển) cho Việt Nam. Hiện nay, Bỉ đóng góp 25 triệu USD mỗi năm, chủ yếu là trong các chương trình vệ sinh môi trường  nước,  giáo dục và học bổng để hỗ trợ phát triển năng lực. Bỉ trong tương lai cũng sẽ tập trung vào khuyến khích khởi nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việt Nam nên tập trung vào vấn đề gì để tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi  cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Bỉ?

Tôi cho rằng, chính phủ và người dân Việt Nam nên giúp gia tăng nhận thức về sự hấp dẫn của thị trường trong nước cho các nhà đầu tư  tại Bỉ và Luxembourg. Hơn nữa, các cơ quan chức năng phải tiếp tục chiến đấu với lạm phát cũng như hạ thấp các rào cản đối với các công ty nước ngoài thành lập tại Việt Nam.

Bốn giải thưởng vinh danh các thành tựu của doanh nghiệp và doanh nhân Bỉ đã được trao như sau:

- Hạng mục công ty hoạt động hơn 3 năm tại Việt Nam: Saigon River Factory Vietnam đoạt giải,
- Hạng mục công ty hoạt động ít hơn 3 năm tại Việt Nam: Jan De Nul NV đoạt giải,
- Hạng mục quản lý cấp cao hoạt động hơn 3 năm tại Việt Nam: Bart Verheyen đoạt giải,
- Một giải thưởng đặc biệt trao cho thành tựu kinh doanh lâu đời ở Việt Nam đã được giành cho Khu công nghiệp Đình Vũ.