Theo tin từ bộ Thông tin và Truyền thông ngày 12/4, bộ này vừa đồng ý cho công ty Cổ phần dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn (SPT) chuyển đổi công nghệ từ công nghệ CDMA đang cung cấp sang công nghệ 3G (HSPA).
 

S-Fone hiện chỉ chiếm 0,53% thị phần ở thị trường mạng điện thoại di động ở Việt Nam.Ảnh: tư liệu Internet

Cũng theo nguồn tin trên, về nguyên tác, bộ này đồng ý cho S-Fone chuyển giao công nghệ từ CDMA sang 3G. Công ty SPT trực tiếp thiết lập mạng viễn thông, cung cấp dịch vụ đến người sử dụng và chuyển đổi công nghệ theo giấy phép của bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, mọi quyền lợi của thuê bao vẫn được đảm bảo.

Nguồn tin cũng cho biết, việc đồng ý cho S-Fone chuyển giao cộng nghệ là dựa trên trên nguyện vọng của doanh nghiệp. Điều này là hoàn toàn bình thường, giống như Hanoi Telecom trước đây chuyển đổi công nghệ CDMA sang E-GSM. Trong quá trình thực thi, bộ sẽ giám sát chặt để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, mọi liên kết liên doanh giữa các đối tác cũng phải đảm bảo đúng quy định.

Trước đó, công ty SPT, đơn vị chủ quản mạng di động S-Fone đã trình văn bản lên bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị được chuyển đổi từ công nghệ CDMA sang 3G (HSPA). Quyết định này sẽ khiến S-Fone phải bỏ ra khoản tiền rất lớn để thay thế hạ tầng phát sóng, hỗ trợ khách hàng chuyển đổi thiết bị đầu cuối… Đến nay, vẫn chưa rõ đơn vị nào sẽ đầu tư để S-Fone triển khai.

Là mạng điện thoại di động ra đời sớm thứba tại thị trường Việt Nam, ra đời trước Viettel Telecom song đến nay, thị phần của S-Fone vẫn khá khiêm tốn. Theo Sách trắng về công nghệ thông tin do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố năm 2011, mạng chỉ chiếm 0,53% thị trường. Khoảng 95% thị trường viễn thông di động đã nằm trong tay Viettel, Mobifone và VinaPhone.
 
Theo SGTT